(Chinhphu.vn) – Sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, internet Việt Nam đã thực sự góp phần làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp lớn vào những thành tích đạt được của nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn  nhận định, sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, Internet Việt Nam đã có những bước tiến ấn tượng khi làm thay đổi thói quen, cuộc sống của nhiều người. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 22/11, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức sự kiện Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, với chủ đề “Chuyển động số Internet – Nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số”.

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Trương Minh Tuấn cũng nhận định, sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, Internet Việt Nam đã có những bước tiến ấn tượng khi len lỏi vào khắp các ngõ ngách của đời sống, làm thay đổi thói quen, cuộc sống của nhiều người.

“Từ người nông dân, công nhân, học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sỹ đều có thể tìm được những thông tin cần thiết trên Internet. Chính Internet đã dần làm thay đổi thói quen, cuộc sống của chúng ta hiện nay”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2017, Việt Nam có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,6% của thế giới, nằm trong Top những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.

Để có được sự phát triển mạnh mẽ của Internet tại Việt Nam như hiện nay, theo Bộ trưởng, cần ghi nhận sự phát triển vượt bậc của hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin tại Việt Nam. Từ con số 0 của những năm đầu thập niên 1990, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, Internet hiện đại phủ rộng trên khắp lãnh thổ.

Bộ trưởng cũng cho biết, theo dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ là quốc gia trong nhóm đứng đầu khu vực về số người sử dụng điện thoại di động. Đây là tiền đề thuận lợi để thúc đẩy và tăng cường phát triển hệ sinh thái Internet tại Việt Nam.

Hiện nay, Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của CNTT, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của các lĩnh vực như truyền thông, quảng cáo, trò chơi điện tử, thương mại điện tử, thanh toán điện tử. Vì vậy, cùng với thành tựu của các doanh nghiệp hạ tầng Internet như Viettel, VNPT, FPT, CMC, NetNam, nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp nội dung số lớn như VTC, VNG, VC Corp.

Đối với các cơ quan nhà nước, thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hàng trăm dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai ở mức độ 3, mức độ 4, mang lại tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp. Đó là nền móng cho các ứng dụng Internet ở cấp độ cao hơn, phức tạp và quy mô lớn hơn như Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giao thông thông minh, y tế và giáo dục thông minh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ những tồn tại và bất cập của Internet. Cụ thể, hiện nay lượng thông tin xấu độc xuất hiện trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, nhất là tin giả, tin xuyên tạc, bịa đặt, thông tin chống phá chế độ, bôi nhọ lãnh đạo. Ngoài ra, các vấn nạn như tấn công mạng, mất an toàn thông tin, thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào các mục tiêu là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đang gia tăng cả về số lượng, quy mô và độ phức tạp. Trong thời gian vừa qua, Bộ TT&TT và các Bộ ngành liên quan đã và đang thường xuyên, liên tục triển khai nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng khẳng định, thế giới hiện nay đã bước đến giai đoạn mà không một lĩnh vực, một ngành nghề nào có thể tách rời khỏi CNTT và Internet. Chính vì vậy, Bộ trưởng cho rằng, chúng ta cần tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng CNTT, viễn thông - Internet, nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trong nước một cách bền vững và lớn mạnh để tiếp tục tiến bước ra thế giới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Internet Day 2017 và lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, đã diễn ra tọa đàm chủ đề “Internet - nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số”, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia và các doanh nghiệp của ngành như VNG, VC Corp...

Tại Ngày Internet Việt nam 2017, Hiệp hội Internet Việt Nam đã công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp và ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007–2017) qua gồm:

1. Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông.

2. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT. 

3. Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC.

 4. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Viettel.

5. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT.

6. Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hội Internet Việt Nam.

7. Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch VNG.

8. Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Bkav.

9. Ông Lê Nam Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT.

10. Ông Thang Đức Thắng, Tổng biên tập VnExpres.

Hiền Minh