(Chinhphu.vn) - Chủ trì hội nghị của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh về vai trò tham mưu của Hội đồng để trong quá trình cắt giảm TTHC không có việc dùng từ ngữ, câu chữ tạo ra kẽ hở trong quá trình thực hiện công vụ của cán bộ.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 9/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc (Phó Chủ tịch Hội đồng), Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân, đại diện các cơ quan thành viên Hội đồng như: Bộ Nội vụ, Tư pháp, Hiệp hội Du lịch, Hội Luật gia, Hội Luật sư, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh về Công điện của Thủ tướng Chính phủ ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 với tinh thần sau nghỉ Tết là tất cả cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, người lao động bắt tay ngay vào làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh, năm 2017, kinh tế trong nước đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều đổi mới về phòng chống tham nhũng, cải cách TTHC... Tại hội nghị tổng kết với các địa phương tổ chức cuối năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận những kết quả ban đầu đã đạt được, tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là. Đặc biệt, năm 2018 là năm quan trọng, năm bản lề của kế hoạch giai đoạn 2016-2020, phải tập trung hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của cả nhiệm kỳ.

Năm 2017, với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng đã tập trung vào phát hiện nhiều vấn đề, đề xuất tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thiện thể chế, phát hiện sớm những bất cập, cắt giảm nhiều TTHC... Tuy nhiên năm 2018, vai trò tham mưu của Hội đồng cần tập trung vào hoàn thiện cơ chế để tạo môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, huy động nguồn lực từ kinh tế tư nhân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh về những vấn đề Chính phủ tập trung trong năm 2018 để Hội đồng đặc biệt quan tâm trong công tác tham mưu, đó là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chuỗi logistic, đặc biệt là chi phí cho doanh nghiệp trong logistic rất lớn liên quan đến vận chuyển, bốc xếp, thuê kho bãi; thứ hai là tích tụ ruộng đất để phát triển và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao; vấn đề năng suất lao động; hạ tầng, dịch vụ khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ trong trong các vấn đề nhà ở công nhân, chợ, trạm y tế...; phát triển công nghiệp phụ trợ; phát triển thị trường từ vốn, tài chính, thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0...

Trong Nghị quyết 01 năm 2018 Chính phủ đã đưa chỉ tiêu cắt giảm 50% TTHC, cắt giảm 25% báo cáo, vậy: "Cắt ở đâu, chỗ nào, làm sao để biết cắt bao nhiêu, để đánh giá được mỗi Bộ có bao nhiêu TTHC, bao nhiêu thủ tục kinh doanh cần cắt giảm... thì cần các thành viên Hội đồng để tham mưu trong công tác cải cách TTHC", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Việc tham mưu để cắt giảm TTHC được người đứng đầu VPCP yêu cầu: "Không thể nói giảm số lượng nhưng biến tướng từ 3 thành 1, nếu từ 3 điều kiện lại gom thành 1 điều kiện rồi nói cắt giảm 2 thì không phải. Đặc biệt, không được dùng từ ngữ, câu chữ để trong quá trình cắt giảm TTHC tạo ra kẽ hở trong quá trình thực hiện công vụ của đội ngũ cán bộ".

Năm 2017, các Bộ, ngành đã cắt giảm hơn 5 nghìn TTHC, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đây là một quyết tâm rất cao và thực hiện không đơn giản. Chính vì vậy, năm 2018 cần tập trung tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sâu hơn vào các vấn đề để tạo sự chuyển động mang tính lan toả. Phải coi cắt giảm TTHC, tạo điều kiện kinh doanh là dư địa cho tăng trưởng.

Cũng trong năm 2017, Hội đồng đã tổ chức 5 hội nghị đối thoại với đại diện hàng nghìn doanh nghiệp trong nước, gần 1 nghìn doanh nghiệp châu Âu, hơn 300 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động, đầu tư tại Việt Nam và tiếp nhận 23 nhóm vấn đề với gần 100 phản ánh, kiến nghị. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, quan điểm của Hội đồng năm 2018 là tăng cường đối thoại, tăng cường tiếp xúc để lắng nghe, thấu hiểu, đi sâu cụ thể để giúp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ điều hành hiệu quả với những mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01 của Chính phủ ban hành ngày 1/1/2018.

Gia Huy

Ảnh Nhật Bắc