(Chinhphu.vn) – “Thời gian để lãnh đạo, nhân viên doanh nghiệp này tiếp 45 đoàn thanh kiểm tra thì kiệt sức rồi, hơi đâu mà làm ăn nữa?”

Đại diện doanh nghiệp trao đổi với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị-Ảnh VNE

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đặt vấn đề như vậy tại cuộc gặp vừa diễn ra với hàng trăm doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Nhắc lại thông tin trước đó trên báo chí là tại Quảng Trị có DN bị thanh, kiểm tra 45 lần/năm, ông cho rằng “chuyện này đúng là không thể chấp nhận được”.

Ông khẳng định việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu như vậy đã cản trở sự phát triển, hoạt động của DN, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư. Tỉnh sẽ chấn chỉnh việc này với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay bằng nhiều cách, Quảng Trị đang hướng đến việc quản lý nhà nước theo cơ chế phục vụ, chứ không đi theo cơ chế xin cho, làm việc gì cũng phải có phí bôi trơn.

“Nếu phát hiện cán bộ thiếu cộng tác, coi thường DN chúng tôi sẽ xử lý ngay. Thực tế tôi đã làm việc này, dù hiện chưa có vị nào bị kỷ luật nặng nhưng đã có trường hợp, tôi điều động qua công tác khác, tránh ngồi ở các vị trí nhạy cảm”, ông Chính nhấn mạnh.

Cũng về vấn đề thanh tra, kiểm tra, tại buổi đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ngành ngày 28/6, Hiệp hội DN Đài Loan tại tỉnh này cho biết việc xin giấy phép xây dựng ngày càng khó khăn với nhiều thủ tục, giấy tờ hơn, DN cũng phải tiếp quá nhiều đơn vị đến kiểm tra trong quá trình xây dựng.

Theo các DN, cần thực hiện cơ chế một cửa tại Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai có thể giải quyết toàn bộ hồ sơ, thay vì buộc DN phải liên hệ nhiều cơ quan để thực hiện thủ tục.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Đồng Nai - thừa nhận thủ tục xây dựng của các nhà máy trong KCN hiện có phiền hơn trước, do phải qua nhiều bước hơn theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015).

Theo ông Nhơn, Ban Quản lý “rất chia sẻ” với các DN nhưng không thể rút ngắn thủ tục. Tuy nhiên, Ban Quản lý đã có báo cáo UBND tỉnh và được chấp thuận cho phép thực hiện các khâu thủ tục tại Ban để thuận lợi cho các DN.

Cũng theo ông Nhơn, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chỉ đạo các ngành không được kiểm tra DN quá một lần trong một năm và chỉ kiểm tra khi cần thiết. Do đó, nếu có hơn một lần các đoàn kiểm tra đến làm việc trong năm 2016, DN nên thông báo với Ban Quản lý các KCN để báo cáo UBND tỉnh xử lý.

Bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều là một trong những vấn đề lớn được cộng đồng DN kiến nghị tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ ngày 29/4 vừa qua.

Sau đó, tại Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển DN, Chính phủ đã yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật, không quá một lần/năm; kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

Thanh Hằng