(Chinhphu.vn) - "Bộ Công Thương kiên quyết xóa bỏ rào cản cho doanh nghiệp. Đây không phải lời hứa mà là cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Bộ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển".

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định khi gửi thông điệp cũng như lời chúc mừng tới cộng đồng doanh nghiệp, nhân kỷ niệm 12 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Trong thông điệp gửi đi hôm 13/10, Thứ trưởng Khánh cho hay, thời gian qua, Bộ Công Thương đã rất lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục chính sách. Bộ cũng liên tiếp tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp để tháo gỡ những thủ tục, rào cản đang bị coi là “trói” doanh nghiệp. Công việc này vẫn đang tiếp tục được các đơn vị thuộc Bộ thực hiện bài bản.

Trao đổi với báo chí liên quan đến việc một số thông tin cho rằng Bộ Công Thương đang bị "kêu" nhiều nhất về thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định phản ánh như vậy là không chính xác.

Trước đó, trong một báo cáo gửi Chính phủ, Bộ KHĐT cho biết công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá nhập khẩu – một trong những nội dung trọng tâm cải cách của Nghị quyết 19– vẫn chưa có sự cải thiện. Việc quản lý và kiểm tra chuyên ngành quá mức cần thiết vẫn đang là trở ngại, gây khó khăn, tốn kém thời gian, chi phí và gây bức xúc trong doanh nghiệp.

Nêu tên hàng loạt cơ quan, nhưng Bộ KHĐT khẳng định “những vướng mắc lớn nhất về quản lý, kiểm tra chuyên ngành hiện nay hầu như tập trung chủ yếu tại các quy định của Bộ Công Thương”. Trong số các Bộ được giao nhiệm vụ cải cách các quy định pháp luật về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương là Bộ có số văn bản được nêu nhiều nhất, nhưng lại ít có sự chuyển biến.

Bộ KHĐT nhắc tới 3 thủ tục cụ thể, đó là kiểm tra formaldehyt với sản phẩm dệt may, thủ tục dán nhãn năng lượng và thủ tục khai báo hóa chất.

Nay, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay Bộ Công Thương hiện không phải là đơn vị có quá nhiều văn bản kiểm tra chuyên ngành. Và nếu so với các Bộ ngành khác thì Bộ Công Thương chỉ đứng thứ 6 về số lượng thủ tục hành chính. Hiện nay Bộ Công Thương đang quản lý 447 thủ tục hành chính, tuy nhiên đây là những thủ tục chứ không phải giấy phép bởi có những thủ tục chỉ là một phần của giấy phép.

Ông Trần Quốc Khánh cho biết lãnh đạo Bộ Công Thương rất kiên quyết trong câu chuyện cải cách thủ tục hành chính. Trong thời gian qua đã có những dư luận không đồng tình về một số thủ tục hành chính mà Bộ Công Thương đang thực hiện như dán nhãn năng lượng, khai báo hóa chất hay kiểm tra hàm lượng formadehyt và amin thơm tại cửa khẩu.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã tích cực lắng nghe, trong quyền hạn của mình Bộ Công Thương đã chỉ đạo và bãi bỏ ngay việc kiểm tra formadehyt và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu. Doanh nghiệp hiện nay không phải thực hiện thủ tục này tại cửa khẩu.

Về hai thủ tục còn lại mà Bộ KHĐT nhắc tới, ông Khánh giải thích: Thủ tục khai báo hóa chất đã được quy định trong Nghị định của Chính phủ; còn quy trình dán nhãn năng lượng phải qua hai bước, từ phòng thử nghiệm sau đó quay về Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận, điều này đã được quy định trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Chính vì thế, Bộ Công Thương cần có thời gian để kiến nghị sửa đổi Nghị định và Luật. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có chủ trương và sẽ thay đổi các quy định trong thời gian sớm nhất để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Qua rà soát, Bộ Công Thương cũng nhận thấy có một số quy định gây ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường trong nước như Nghị định kinh doanh khí hóa lỏng. Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra định hướng sửa đổi để Nghị định về kinh doanh khí hóa lỏng phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, trong đó đặc biệt lưu ý đến quyền lợi của doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp đã có sự đầu tư bài bản vào kinh doanh khí hóa lỏng trên thị trường.

Thành Đạt