(Chinhphu.vn) – Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp, cái gì bớt được thì bớt, cái gì bỏ được thì bỏ, điều gì thí điểm thấy không phù hợp bỏ luôn, bỏ những thủ tục không cần thiết, hình thức quá thì cũng cần phải bỏ.

Sáng 6/6, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết trong 5 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản thành phố đang có dấu hiệu chững lại sau một quá trình phục hồi, đồng thời tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Theo ông Châu, có nhiều nhân tố tích cực tác động đến việc nâng cao niềm tin thị trường, nhất là nhà đầu tư và người tiêu dùng xuất phát từ những cam kết về cơ chế, chính sách và tháo gỡ những vướng mặc hiện tại của doanh nghiệp cũng như thị trường bất động sản của Chính phủ và lãnh đạo TP.

Tuy nhiên, hiện thị trường bất động sản vẫn còn nhiều rất vướng mắc liên quan như: tiền sử dụng đất; về sự cần thiết giao đất ổn định lâu dài cho chủ đầu tư đối với phần diện tích công trình thương mại, dịch vụ trong dự án nhà ở; về cơ chế chọn chủ đầu tư để đẩy nhanh chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch…

Đặc biệt, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng hiện tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí, nhưng lại là một khoản thu ngân sách rất lớn, là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng thời là "ẩn số" không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, và đã tạo ra cơ chế xin - cho.

"Khâu thẩm định số tiền sử dụng đất phải nộp cũng chính là mảnh đất béo bở, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm, giám sát, đặc biệt là công tác quản lý cán bộ", ông Châu nói và đề nghị cần coi tiền sử dụng đất là một sắc thuế mới đảm bảo tính minh bạch và loại trừ cơ chế xin - cho.

Về việc này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết TP đã xây dựng một quy trình để xác định giá đất cụ thể để bồi thường hoặc thực hiện nghĩa vụ tài chính thực hiện trong 30 ngày và được đăng công khai trên website của Sở.

Đại diện Sở Tài chính cũng cho biết, sau khi nhận hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường thì Sở Tài chính tiến hành việc thẩm định giá trong 5 ngày. Thế nhưng ông Thắng cũng thừa nhận có những dự án chậm xác định tiền sử dụng đất do lỗi của cán bộ, mặc dù thẩm định giá đất là khâu rất quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng  khẳng định thị trường bất động sản là một trong những thị trường rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của TP, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 6,7% kinh tế cả nước năm 2016.

Muốn vậy, TP phải tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Từ đó, TP yêu cầu các sở ngành rà soát lại các quy định về thủ tục hành chính theo hướng tiếp tục đơn giản hoá thủ tục tối đa, coi đây là giải pháp đột phát để giúp doanh nghiệp lấy lại niềm tin.

Cái gì bớt được thì bớt, cái gì bỏ được thì bỏ, điều gì thí điểm thấy không phù hợp bỏ luôn, bỏ những thủ tục không cần thiết, hình thức quá thì cũng cần phải bỏ”- Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo.

"Các sở, ngành phải tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp với tinh thần giúp doanh nghiệp cũng là giúp mình chứ không phải là ban ơn", ông Thăng nói.

Thành Đạt