(Chinhphu.vn) – Lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng truy vấn gay gắt Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP và yêu cầu việc nào trong thẩm quyền sở, ngành thì cần giải quyết nhanh, không nên cái gì cũng "đẩy lên" cấp trên.
Bí thư Đinh La Thăng trao đổi với các doanh nghiệp nước ngoài-Ảnh NLĐ

Tại hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 16/3, hàng loạt những vướng mắc đã được các doanh nghiệp nước ngoài phản ánh với Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Đại diện khu công nghiệp, khu chế xuất cho biết việc nhập khẩu thép hiện nay vẫn qua quá nhiều thủ tục nhiêu khê, như phải có giấy kiểm định, xin quota rồi thậm chí phải cắt thép để kiểm định… rất bất tiện cho doanh nghiệp. TPHCM đang thực hiện uỷ quyền một cửa tại cửa khẩu nhưng hiện vẫn còn rất chồng chéo.

Phải giải quyết trong 1 tuần

Nghe phản ánh doanh nghiệp phải cắt nhỏ từng miếng thép ra để đi kiểm định, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM làm rõ. Theo ông Thăng, đây không phải là vấn đề chỉ có khối ngoại kiến nghị mà nhiều doanh nghiệp trong nước cũng phản ánh.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho biết vấn đề này liên quan đến quản lý chuyên ngành, được quy định tại 256 văn bản quy phạm pháp luật. Hệ thống một cửa quốc gia của hải quan thực tế đến giờ mới chỉ có 6 bộ ngành tham gia. DN chỉ đến làm việc với hải quan một lần nhưng để nhập khẩu một lô hàng thì cần đến làm việc trước với các bộ khác. Nên Hải quan không thể tự giải quyết hết các bất cập.

“Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan. Chi cục sẽ kiến nghị đến nhiều cơ quan để giải quyết…”, ông Nghiệp nói.

Mặc dù ông Nghiệp đã nói không sai về thực trạng hiện nay của các thủ tục quản lý chuyên ngành-vốn không thuộc thẩm quyền của Hải quan mà thuộc các bộ khác, song Bí thư Thăng không vừa lòng với câu trả lời và điều người đứng đầu TP chờ đợi là sự chủ động hơn nữa của các cán bộ Hải quan.

“Anh nên nói rõ vào vấn đề doanh nghiệp kiến nghị. Họ nói thủ tục hải quan vẫn còn nhiều cửa thì có đúng không? Một cửa là doanh nghiệp chỉ việc kê khai với hải quan thôi còn các đơn vị khác muốn kiểm định, kiểm tra gì thì liên hệ hải quan. Doanh nghiệp có máy kiểm định cầm tay, họ muốn đưa đến cửa khẩu kiểm tra trực tiếp, sao lại phải cắt hàng ra để đi kiểm định. Vấn đề bây giờ có mang thiết bị của họ đến cửa khẩu kiểm tra được không?”, Bí thư đặt câu hỏi và yêu cầu Cục Hải quan trong vòng 1 tuần phải giải quyết những vướng mắc của DN thuộc thẩm quyền, vướng đến đâu gỡ đến đó.

Ông Nghiệp trả lời tiếp: “Tôi sẽ làm việc với các đơn vị kiểm tra xem có làm được không và báo cáo với Bí thư sau”.

Đừng việc gì cũng “đẩy” lên cấp trên

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho biết những vướng mắc trong vấn đề ưu đãi thuế. Ông lấy ví dụ, trước đó Cục Đầu tư nước ngoài đã cấp phép đầu tư với chính sách thuế ưu đãi cho một doanh nghiệp của Hiệp hội, nhưng Cục Thuế TPHCM cho rằng giấy ưu đãi không có giá trị và phải đóng thuế cho trường hợp này.

"Hiện tại chúng tôi có khoảng 10 trường hợp như vậy nên rất mong TPHCM có những hành động thích hợp để Cục Thuế ngừng thu thuế với những trường hợp này", ông nói.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TP cho biết đây là trường hợp một doanh nghiệp có trụ sở tại TPHCM mở nhà máy ở Cần Thơ. Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp Cần Thơ có cấp chứng nhận đầu tư và ưu đãi thuế. Nhưng bà Nga cho rằng theo luật hiện hành thì Ban quản lý ở Cần Thơ không được ghi mức thuế ưu đãi trên giấy chứng nhận đầu tư mà phải thực hiện theo luật thuế. Sau đó, Cục thuế TP có văn bản kiến nghị và Thứ trưởng Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời rằng việc ưu đãi phải thực hiện theo quy định của Luật thuế nhưng tới nay DN Mỹ vẫn chưa đồng tình nên tiếp tục có kiến nghị.

Bà Nga cũng cho biết thêm các luật đã quy định cụ thể nhưng do một số địa phương muốn thu hút đầu tư nên đã làm chưa đúng... Nếu muốn được ưu đãi thì phải kiến nghị lên Thủ tướng.

Trước sự phản hồi của lãnh đạo ngành thuế, Bí thư Đinh La Thăng tỏ ra không hài lòng. Ông cho rằng vì có ghi ưu đãi trong giấy chứng nhận nên DN mới đầu tư, do đó khi có vướng mắc các cơ quan nhà nước phải ngồi lại xử lý chứ không phải bắt DN chịu.

“Trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải làm sao cho hợp tình hợp lý, nếu không sẽ ảnh hưởng đến phương án tài chính của DN, đừng cái gì cũng đẩy lên Thủ tướng, các bộ ngành phải chủ động giải quyết” - Bí thư Đinh La Thăng đưa quan điểm.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, trong thời gian trao đổi rất ngắn, lãnh đạo TP không chỉ mong muốn các doanh nghiệp đề xuất các vấn đề cụ thể mà còn muốn tạo ra niềm tin hai chiều giữa doanh nghiệp với chính quyền.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh sự tin tưởng vào tất cả sự đóng góp của các thành  phần doanh nghiệp, không phân biệt trong hay ngoài nước", ông nói và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại TPHCM.

Hầu hết các hiệp hội thương mại nước ngoài ở TPHCM đều đánh giá cao đường dây nóng vừa được Bí thư Đinh La Thăng công bố và cho rằng, đường dây nóng sẽ nâng cao giá trị của quá trình hợp tác. Tính minh bạch của môi trường đầu tư sẽ được cải thiện khi trao đổi trực tiếp qua đường dây nóng.

Từ đó những nút thắt trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ dễ dàng được giải quyết hơn mà không phải thông qua quá nhiều thủ tục hành chính. Đây là công cụ tối ưu để lãnh đạo hiểu nhà đầu tư hơn và ngược lại nhà đầu tư cũng nắm bắt rõ ràng hơn về định hướng và các quy định.


Thành Đạt