(Chinhphu.vn) – Nếu Sabeco, Habeco không thể lên sàn trong năm 2016, Bộ Công Thương sẽ phải kiểm điểm trước Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết tại cuộc họp báo chiều 4/10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ niêm yết và thoái vốn của Sabeco, Habeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ đã thành lập ban chỉ đạo và đang chỉ đạo rất quyết liệt làm sao để đưa lên sàn sớm nhất 2 doanh nghiệp (DN) này.

Tuy nhiên, thủ tục liên quan đến việc lên sàn theo quy định phải mất 12-14 tuần. Hơn nữa, Habeco trước đây có nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg, việc giải quyết vướng mắc với Carlsberg cũng mất rất nhiều thời gian.

“Do đó khả năng lên sàn của 2 DN này trong năm nay là khó khăn. Tuy nhiên, việc lên sàn nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017”, Thứ trưởng cho biết.

Ông Vượng cũng cho biết, hiện Sabeco và Habeco đã nộp số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt bị truy thu, theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Như vậy vấn đề truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt không phải là lý do, không ảnh hưởng tới tiến độ niêm yết hai DN trên sàn chứng khoán.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết thêm, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các DNNN, bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại DN với chủ trương nhất quán là minh bạch, công khai.

“Nguyên tắc bán là phải đấu giá, bán cho DN nào mua được giá cao nhất, không bán chỉ định, không bán giới hạn. Không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của DN, mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất”, Bộ trưởng khẳng định.

Các doanh nghiệp này phải lên sàn nhằm mục đích xác định giá cổ phiếu chính xác hơn trên cơ sở giá tham chiếu của sàn, bảo đảm minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể theo dõi, xem xét. Việc Sabeco, Habeco lên sàn chứng khoán chậm, cổ phần hóa từ lâu nhưng không lên sàn, là lỗi của 2 DN.

Thủ tướng yêu cầu 2 DN này phải niêm yết và thực hiện trong năm 2016, nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng. Hai DN có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch.

Dự kiến cuối tháng 10 các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho Thủ tướng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn để cồ phần hóa DN, vấn đề bán vốn tại các DNNN không cần nắm giữ.

“Lúc đó sẽ mời báo chí dự để thấy sự công khai và quyết liệt của Thủ tướng về nội dung này. Chúng ta sẽ thấy rằng nguồn lực khi bán các nguồn vốn tại các DNNN không cần nắm giữ chính là nguồn lực đầu tư cho tăng trưởng, phát triển những dự án, nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ phải chọn trong nhiệm kỳ 2016-2020”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Thành Đạt

Từ khóa: Sabeco , Habeco , Chính phủ , Thủ tướng , Mai Tiến Dũng , Nguyễn Xuân Phúc