(Chinhphu.vn) - Thủ tục “Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật NK, quá cảnh và vận chuyển nội địa" được chính thức triển khai theo Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), thí điểm tại khu vực Nội Bài từ ngày 1/10.

Quy định về hồ sơ kiểm dịch thực vật trong 9 tháng đầu năm 2015 đã giảm tới 60% so với trước đây
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng V kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Nội Bài, đến nay đã có khoảng 35 DN tham gia khai báo thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia và đã có trên 200 hồ sơ tiến hành hoàn tất, được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thông qua NSW.

Lợi ích của việc triển khai NSW đối với DN rất rõ rệt. Điểm đặc biệt là đối với những DN thường xuyên phải thuê làm dịch vụ trong quá trình NK hàng hóa đến nay có thể trực tiếp kiểm soát chính xác tiến trình làm thủ tục như thế nào, đảm bảo độ công khai, minh bạch cho cả cơ quan Hải quan, cơ quan Kiểm dịch cũng như DN, chứ không như trước đây, mọi vấn đề đều phụ thuộc vào sự phản hồi thông tin từ phía đơn vị được thuê làm dịch vụ.

Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Oanh chuyên NK hoa phong lan cắt cành từ Thái Lan theo đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Báo Hải quan dẫn lời ông Trương Văn Cường, nhân viên XNK của Công ty cho biết: Trung bình mỗi tháng DN NK trên 2.000 kiện hàng với số lượng 720 cành hoa/kiện. Do vậy, DN thường xuyên làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Trước đây khi chưa triển khai NSW, DN phải chuẩn bị hồ sơ giấy và chạy đi chạy lại để gặp cơ quan Kiểm dịch. Một lần là để khai báo hồ sơ. Lần thứ hai là khi hàng đã về sân bay Nội Bài, cơ quan Kiểm dịch lấy mẫu thực tế xét nghiệm và lần cuối là khi có kết quả, DN được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nộp cho cơ quan Hải quan.

Nếu thuận lợi, toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 1-2 ngày. Trong quá trình khai báo có sai sót, DN lại mất thêm thời gian sửa chữa hồ sơ thì sẽ phiền hà hơn. Có trường hợp, một ngày DN NK tới 5 lô hàng. DN đã phải bố trí hai nhân viên cùng giải quyết các vấn đề ở cả phía cơ quan Hải quan và cơ quan Kiểm dịch để thuận lợi giải phóng hàng nhanh nhất có thể.

Từ khi triển khai NSW, mọi công việc suôn sẻ và nhanh gọn hơn. Dù có NK nhiều lô hàng/ngày thì Công ty cũng chỉ cần bố trí một nhân viên là có thể giải quyết bởi mọi thủ tục khai báo hồ sơ đều được làm trước trên hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, cơ quan Kiểm dịch cũng gửi trực tiếp tới cơ quan Hải quan và DN nhanh chóng được thông quan hàng hóa.

Ông Đào Đức Chiến, nhân viên XNK Công ty CP XNK Nhật Tân cho biết triển khai NSW đã khắc phục được toàn bộ các vấn đề mà DN hay gặp phải khi làm hồ sơ giấy, như tốn thời gian, công sức. DN có thể khai báo hồ sơ trên hệ thống ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào trong ngày rất thuận tiện.

Ông Đào Đức Chiến đề nghị, thời gian tới cơ quan chức năng sớm triển khai thủ tục “Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Ông Chiến lý giải, DN XNK Nhật Tân thường xuyên NK trái cây nên bên cạnh giấy chứng nhận kiểm dịch thì luôn cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới đủ điều kiện thông quan hàng hóa.

Trong khi đó, thủ tục “Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm” cũng do cơ quan Kiểm dịch phụ trách. Tuy nhiên, hiện nay việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm vẫn làm thủ công truyền thống, khai báo hồ sơ giấy, gây bất tiện cho DN.

Được biết, thời gian qua, Bộ NNPTNT đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục kiểm dịch thực vật với hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo báo cáo mới đây của Bộ KHĐT, quy định về hồ sơ kiểm dịch thực vật trong 9 tháng đầu năm 2015 đã đơn giản hơn trước khá nhiều, giảm tới 60%.

Một nỗ lực khác của Bộ NNPTNT là đã ban hành Quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV ngày 29/6/2015 về Bảng mã số HS của danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (ngoài 10 Thông tư liên quan tới quản lý chuyên ngành đã được ban hành năm 2014).

Thanh Hằng