(Chinhphu.vn) - Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho hay chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) sẽ được xây dựng cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp.

Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhóm giải pháp, chương trình hành động phát triển DNNVV. Chính phủ cũng yêu cầu sớm đưa quỹ hỗ trợ DNNVV vào hoạt động.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cũng khẳng định điều ông trăn trở là tạo môi trường ưu ái nhất cho doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp Việt Nam. Phát triển DNNVV cũng thực chất là phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Trao đổi với báo chí, bà Bùi Thu Thủy cho rằng chính sách thời gian qua về hỗ trợ DNNVV vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Văn bản cao nhất liên quan đến việc hỗ trợ  chỉ dừng lại ở cấp Nghị định (Nghị định 56/2009 NĐ-CP của Chính phủ về trợ giúp phát triển DNNVV). Ngoài ra, chúng ta cũng chưa có một hệ thống trợ giúp phát triển DNNVV hoàn chỉnh và chuyên biệt.

Theo bà Bùi Thu Thủy, hiện đã đến thời điểm đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mang tính trọng tâm, trọng điểm hơn chứ không mang tính chung chung như trước đây. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng để nâng tầm Nghị định hỗ trợ DNNVV lên thành Luật Hỗ trợ DNNVV trình Chính phủ, Quốc hội.

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ đánh giá tổng kết quá trình 5 năm hỗ trợ DNNVV giai đoạn 2011 – 2015, hướng tới xây dựng kế hoạch 2016 - 2020 phù hợp với sự phát triển của kinh tế xã hội và thách thức của hội nhập giai đoạn 5 năm tới.

Để triển khai Quỹ phát triển DNNVV, Bộ KHĐT đang nghiên cứu xác định nhóm doanh nghiệp: Nhóm doanh nghiệp thực sự có tiềm năng; nhóm doanh nghiệp có những lợi thế trong công nghệ; nhóm doanh nghiệp tham gia công nghiệp hỗ trợ; nhóm doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cụm liên kết ngành. Từ đó, có chính sách hỗ trợ cụ thể.

Bà Bùi Thu Thủy cũng đánh giá việc cải cách DNNN cũng là cơ hội cho khu vực DN tư nhân. Quyết định 37/2014/QĐ-TTg về tiêu chí, danh mục phân loại DNNN của Thủ tướng Chính phủ đã thu hẹp nhiều lĩnh vực mà Nhà nước nắm giữ, đó là cơ hội cho DN tư nhân. “Chúng tôi cũng sẽ có hỗ trợ cụ thể doanh nghiệp trong nước đổi mới khoa học công nghệ, tiếp cận phần thị trường mà DNNN để lại”, bà Thủy nói.

Hiện nay Bộ KHĐT đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện dự án hỗ trợ đổi mới sáng tạo, lựa chọn DN trong một số lĩnh vực như y dược cổ truyền, công nghệ thông tin, thủy sản, khi DN có dự án thì chương trình sẽ hỗ trợ vốn vay để họ triển khai dự án mang tính đổi mới đó.

Ngoài ra, Bộ cũng đang đàm phán 1 dự án nữa với WB là hỗ trợ nâng cao DNNVV tham gia vào chuỗi vùng, lấy Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa làm thí điểm và có chính sách hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi cung ứng này.

Thanh Hằng