(Chinhphu.vn) – Ngày 29/9, Cục Thuế Hà Tĩnh đã có báo cáo giải trình với Tổng cục Thuế về thông tin “Đội thuế liên phường xã Bắc Hà dàn hàng chặn khách vào quán ăn”.

Hình ảnh được cho là các cán bộ thuế đứng bảo "khách đi nơi khác ăn vì chủ quán đang nợ thuế" được người dân chụp lại.
Báo cáo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) về việc các cán bộ thuộc Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh dàn hàng ngang trước cửa một quán bún bò nói "khách đi nơi khác" vì chủ quán đang nợ thuế, Cục Thuế Hà Tĩnh cho hay đã chỉ đạo Chi cục Thuế Hà Tĩnh rút kinh nghiệm.

Cơ quan thuế Hà Tĩnh cũng sẽ kiểm điểm ông Trần Mạnh Hùng (Đội trưởng Đội Thuế phường) và các cán bộ liên quan. Lý do, việc thực thi nhiệm vụ thu nợ thuế chưa thực sự phù hợp với thực tế kinh doanh của người nộp thuế và thiếu tế nhị, đôn đốc thu thuế vào thời điểm kinh doanh ăn sáng đông người, hộ kinh doanh đang tập trung vào kinh doanh, đã làm ảnh hưởng hình ảnh cơ quan thuế và cán bộ thuế.

Báo cáo cũng cho biết hộ kinh doanh Hồ Quang Trường từ tháng 6/2016 đã thay đổi địa chỉ kinh doanh có quy mô, diện tích và vị trí kinh doanh thuận lợi hơn nhiều so với địa điểm kinh doanh cũ. Qua rà soát cho thấy hộ kinh doanh Hồ Quang Trường có mức doanh thu tăng trên 50%.

Chính vì vậy, Chi cục Thuế TP Hà Tĩnh chỉ đạo đội thuế phường thực hiện đúng quy trình để điều chỉnh với số thuế mới là 4 triệu đồng/tháng. Chi cục Thuế đã có 3 lần thông báo nộp thuế, nhiều lần mời lên làm việc, gọi điện đôn đốc… nhưng chủ hộ không chấp hành.

Tới ngày 27/9/2016, đoàn chống thất thu của UBND phường Bắc Hà đã đến để gặp chủ hộ tại cơ sở kinh doanh để động viên, thuyết phục nộp thuế. Cục Thuế Hà Tĩnh khẳng định không có việc “cán bộ thuế dàn hàng ngang đuổi khách”. Bởi sau khi đoàn xuống đôn đốc nộp thuế, tới chiều ngày 28/9/2016, hộ kinh doanh đã nộp số thuế nợ là 8 triệu đồng vào ngân sách và cam kết sẽ nộp thuế tháng 9 theo quy định. Hiện nay hoạt động của hộ kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.

Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc việc quản lý, thu nợ thuế đúng quy trình, quy định của pháp luật, tuyệt đối không được gây khó khăn, cản trở làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, vi phạm quy định, quy trình quản lý thuế và đạo đức cán bộ thuế.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Thuế Hà Tĩnh cho biết việc cán bộ "đi truy thu thuế là hoạt động bình thường" song cách làm trên "không được thiện cảm lắm". Cán bộ thuế không nên đi truy thu vào buổi sáng lúc quán đông khách mà cần chọn buổi chiều hoặc lúc ít khách, cần chọn cách làm tế nhị, hợp lòng dân thì mới được việc.

"Tại Hà Tĩnh số lượng các hộ kinh doanh nợ thuế không nhiều. Có nhiều trường hợp lợi dụng khó khăn chung rồi nợ thuế, sau đó dừng kinh doanh dẫn tới mất thuế", ông Hậu nói. Với trường hợp cố tình không chấp hành, cơ quan thuế ban đầu sẽ đôn đốc, gọi điện, nhắc nhở, rồi đến áp dụng biện pháp mạnh là phong tỏa tài khoản, cưỡng chế.

Thành Đạt