(Chinhphu.vn) –  “Không hiểu đặt ra quy định này làm gì vì quá vô lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp” – ý kiến doanh nghiệp về một công văn của Tổng cục Thuế.

Chị Kim Phượng, Công ty TNHH mỹ phẩm Đẹp (đường Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM), cho biết theo công văn 5806 của Tổng cục Thuế ký ngày 24/12/2014, chứng từ thanh toán qua ngân hàng (NH) được xét khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng phải bao gồm nhiều thông tin, trong đó phải có địa chỉ NH bên chuyển và NH bên nhận trên chứng từ.

“Căn cứ vào công văn nói trên, công ty lập ủy nhiệm chi có địa chỉ NH người thụ hưởng và NH phát hành. Tuy nhiên, hai NH mà doanh nghiệp thường giao dịch là VietinBank và Vietcombank đã không đồng ý thanh toán với ủy nhiệm chi như vậy với lý do họ đã đăng ký mẫu với NH Nhà nước và mẫu đã đăng ký không có địa chỉ của NH thanh toán và NH thụ hưởng” - chị Phượng cho biết.

Cũng theo chị Phượng, cuối cùng để chuyển tiền thanh toán cho khách hàng, doanh nghiệp đành làm theo mẫu của NH nhưng rất lo vì sợ đến khi quyết toán sẽ bị “bóc” ra. Để phòng trường hợp này, chị Phượng đã đề nghị NH làm công văn ghi rõ không chấp nhận ghi địa chỉ NH lên ủy nhiệm chi nhưng NH từ chối.

Doanh nghiệp xin làm công văn trình bày với NH thì NH cũng không chịu. “Không hiểu Tổng cục Thuế đặt ra quy định này làm gì vì quá vô lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp” - chị Phượng nói.

Anh P.Q.Khiết - kế toán trưởng một công ty chuyên thêu vi tính và bán máy thêu có trụ sở tại Khu chế xuất Linh Trung 2, Q.Thủ Đức - cũng bức xúc vì quy định này.

“Khi Tổng cục Thuế đưa ra quy định này, doanh nghiệp rất ngạc nhiên vì từ trước đến nay các chứng từ thanh toán chỉ cần ghi tên NH thanh toán và tên NH thụ hưởng, không cần ghi địa chỉ NH. Hơn nữa, doanh nghiệp đã phải đăng ký tài khoản với cơ quan thuế rồi nên nếu yêu cầu ghi thêm địa chỉ NH nữa sẽ bị thừa” - anh Khiết nói.

Cũng theo một số doanh nghiệp, để đối phó với cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp đã “chẻ” nhỏ thành các đơn hàng có giá trị dưới 20 triệu đồng để thanh toán bằng tiền mặt nhằm tránh bị bắt bẻ sau này. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế, những đơn hàng lớn, lên đến hàng tỉ đồng thì không thể dùng biện pháp này nên doanh nghiệp rất lo.

Luật sư Trần Xoa, giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, nói Thông tư 219 của Bộ Tài chính quy định điều kiện để doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào không yêu cầu chi tiết trên chứng từ thanh toán qua NH phải có địa chỉ của NH thanh toán và NH thụ hưởng.

Thông tư 46 của NH Nhà nước ban hành ngày 31/12/2014 hướng dẫn về thanh toán không dùng tiền mặt trong đó quy định ủy nhiệm chi cũng không buộc phải có địa chỉ NH bên phục vụ trả tiền và địa chỉ NH bên thụ hưởng.

Theo ông Xoa, công văn của Tổng cục Thuế đã đặt thêm điều kiện phi thực tế gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng công văn của Tổng cục Thuế ban hành ngày 24/12/2014 nhưng không ghi thời điểm có hiệu lực, như vậy cơ quan thuế khi kiểm tra có quyền truy ngược lại thời điểm trước để làm khó dễ doanh nghiệp.

Trong khi đó về phía mình, các NH cho biết không thể làm khác được vì việc chuyển tiền, thanh toán giữa các NH phải theo mẫu chung thống nhất do NH Nhà nước ban hành.

Trước lo ngại của doanh nghiệp, bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, nói từ trước đến nay Cục Thuế TP.HCM không yêu cầu trên chứng từ thanh toán qua NH của doanh nghiệp phải có địa chỉ NH.

“Trước mắt để thuận lợi cho doanh nghiệp, nếu các chứng từ thanh toán của doanh nghiệp đầy đủ các chỉ tiêu khác thì trước mắt Cục Thuế TP.HCM vẫn chấp nhận và cho khấu trừ, còn địa chỉ NH thì không phải là chỉ tiêu trọng yếu và có tính quyết định để nói chứng từ là hợp lệ hay không hợp lệ” - bà Nga nói.

Tuy nhiên, do là hướng dẫn chung của Tổng cục Thuế nên Cục Thuế TP.HCM sẽ ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo Tổng cục Thuế.

Theo báo Tuổi Trẻ
*Tiêu đề do tòa soạn đặt