Một số doanh nghiệp trong danh sách 200 đơn vị bị Cục Thuế TPHCM nêu tên nợ thuế khẳng định họ đã nộp thuế đầy đủ chứ không hề nợ thuế như cơ quan chức năng công bố.
“Thậm chí, chúng tôi còn nộp dư tiền thuế vào ngân sách, chẳng hạn như thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2014 nộp theo số tạm tính cao hơn số quyết toán và đang đợi bù trừ sang năm nay, 2015,” ông Kiệt nói.

Trong khi đó, theo danh sách công bố của Cục Thuế TPHCM được đăng tải trên website của Bộ Tài chính, Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam, có trụ sở tại số 2A Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM có nợ thuế tính đến 30/5 với số tiền 24,074 tỉ đồng.

Ông Kiệt cũng cho biết thêm, liên quan đến chuyện nợ thuế của công ty, ông vừa trực tiếp làm việc tại Chi cục Thuế Quận 1 (chiều ngày 22/7) để cung cấp mọi chứng từ chứng minh doanh nghiệp đã nộp thuế đầy đủ. Và cơ quan chức năng đã ghi nhận có sự nhầm lẫn về số nợ thuế do hệ thống quản lý bị lỗi. Cơ quan này đã liên hệ với Tổng cục Thuế để thông báo và được phản hồi là sẽ gỡ bỏ thông tin.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH May Thêu giày An Phước, đơn vị có tên trong danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền hơn 5,25 tỉ đồng, cho biết đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này không hề nợ thuế.

Về con số 5,25 tỉ đồng mà cơ quan thuế thông báo, đại diện An Phước cho biết đã nhận được văn bản từ cơ quan chức năng từ cách đây hơn một tháng. Sau đó, đại diện công ty đã làm việc với cơ quan thuế để đề nghị có thời gian tìm kiếm chứng từ đối chiếu.

Theo đại diện An Phước, đây là phần thuế từ những năm trước, An Phước đã đóng nhưng khi chuyển đổi sang hệ thống mới từ đầu năm 2015 lại không được ghi nhận. “Thực sự là phần mềm có vấn đề. Chúng tôi đã phản ánh với cơ quan thuế về thực tế này,” đại diện An Phước nói.

Trong khi đó, tại Hà Nội, một doanh nghiệp trong danh sách nợ thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội là Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cũng khẳng định trên báo chí rằng doanh nghiệp mình hoàn toàn không nợ số tiền thuế 27 tỉ đồng như danh sách công bố.

Ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế được trích lọc từ dữ liệu của chương trình quản lý thuế tập trung (TMS), số liệu tính đến ngày 30/6/2015.

Ông Dương cho biết, vì chương trình TMS hiện đang có những lỗi phần mềm nên có thể có những thông tin chưa hoàn toàn chính xác nhưng "không nhiều". Vì vậy, khi doanh nghiệp chứng minh bằng chứng từ về việc đã nộp thuế thì cơ quan thuế sẽ điều chỉnh danh sách.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết sáu tháng của Cục Thuế TPHCM diễn ra hôm 14/7, lãnh đạo đơn vị này cho biết, ứng dụng TMS tồn tại nhiều lỗi. Hậu quả là số nợ thuế của doanh nghiệp bị ghi nhận sai. Trong tổng số 22.939 tỉ đồng nợ thuế được ứng dụng ghi nhận tính đến ngày 30/6 có một phần là “nợ ảo”.

Minh Tâm
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn