(Chinhphu.vn) – Gặp vướng mắc về thuế, một doanh nghiệp suốt 3 năm gửi kiến nghị từ cơ quan này đến cơ quan khác nhưng không nhận được bất cứ hồi âm nào, cho đến trực tiếp trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.

Bà Vũ Thị Thanh trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn-Ảnh VGP

Tại hội thảo ngày 11/8 công bố kết quả khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp với thủ tục hành chính thuế, bà Vũ Thị Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Nam Thanh (Hà Nội) đánh giá cao những chuyển biến trong công tác cải cách thủ tục hành chính, thái độ của cán bộ thuế khi tiếp doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề vướng mắc đã có chuyển biến.

Tuy nhiên bà Vũ Thị Thanh cũng nêu ra vướng mắc về chính sách mà doanh nghiệp của mình gặp phải. Trước khi trình bày, bà cho biết rất mừng khi gặp được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính. Vì bà đã rất nhiều lần gửi kiến nghị bằng văn bản tới Cục Hải quan Hà Nội, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan..., nhưng suốt ba năm qua không nhận được một hồi âm chính thức nào.

Cụ thể, năm 2011, khi nhập lô máy móc trị giá 13 tỷ đồng để phục vụ sản xuất, doanh nghiệp phải lo 1,3 tỷ đồng để nộp thuế VAT. Do đã phải cố hết sức khi nhập máy móc nên số tiền để nộp thuế VAT doanh nghiệp không biết trông vào đâu, trong khi theo bà Thanh, chỉ với các máy móc, thiết bị hiện đại như vậy thì doanh nghiệp của bà mới tồn tại được.

“Doanh nghiệp của tôi nhập máy móc về để tạo tài sản cố định chứ không phải nhập về để bán. Tôi không phải là người đi buôn, tại sao tôi phải nộp thuế VAT, đó là một bất cập. Khi tôi nói với cán bộ thực thi thì chỉ nhận được một câu trả lời là đây là chính sách. Chúng ta đã hội nhập, tôi rất lo vì tài chính các doanh nghiệp của chúng ta - nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa - quá yếu, quá thiếu về nhiều mặt. Trong khi doanh nghiệp phải chịu sức ép cạnh tranh quá lớn từ Campuchia, từ Lào, từ Bangladesh…

Vì vậy tôi kiến nghị nên chăng Nhà nước cho cán bộ thuế đến doanh nghiệp, xác nhận việc doanh nghiệp nhập máy về để sản xuất và cho phép treo khoản thuế VAT, sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho doanh nghiệp. Tôi nghĩ sau cuộc họp này, các nhà hoạch định chính sách hãy lắng nghe doanh nghiệp xem họ có khó khăn gì, khổ như thế nào để giúp họ vì sau lưng doanh nghiệp còn hàng trăm, hàng ngàn lao động” - bà Thanh kiến nghị.

Vướng mắc thứ hai về thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu cách đây 10 năm, khi nhập khẩu máy móc để đầu tư, Công ty Nam Thanh được giảm miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm đầu tiên, sau đó được giảm 50% theo dự án mới. Nhưng lần nhập khẩu máy móc trên để mở rộng sản xuất thì không được ưu đãi thuế nữa.

Đáp lại ý kiến của bà Thanh, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết việc giải quyết như trên của cơ quan thế là đúng pháp luật, theo thông lệ quốc tế. Bởi từ khi Việt Nam gia nhập WTO (2007), với cam kết không phân biệt đối xử hàng hóa trong nước và ngoài nước, Luật thuế VAT sửa đổi quy định tất cả các máy móc thiết bị nhập về phải nộp thuế VAT, sau khi nộp xong thì cơ quan thuế hoàn trả thuế trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai là về thuế thu nhập doanh nghiệp, ông Tuấn cho biết các quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các luật sửa đổi bổ sung thì hoạt động đầu tư mở rộng, đầu tư trong khu công nghiệp từ 2009-2013 không được ưu đãi thuế, nhưng trong giai đoạn 2004- 2008 và từ 1/1/2014 lại được ưu đãi thuế.

Với bức xúc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - cho rằng ngành Tài chính cần phải trả lời, giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp. Doanh nghiệp hỏi thì phải trả lời, đó là quy định của luật.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định đã giao bên có trách nhiệm trả lời chính thức về những thắc mắc của Công ty Nam Thanh.

Thanh Hằng