(Chinhphu.vn) - Được hứa hoàn thuế nhưng mất cả năm vẫn chưa nhận được, nhiều đơn vị bức xúc và muốn cơ quan thuế phải trả lãi khi tiếp tục nợ tiền.

Đại diện DN phát biểu tại buổi đối thoại-Ảnh TBKTSG
Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM ngày 16/3, vấn đề hoàn thuế tiếp tục khiến DN bức xúc.

Bà Trần Lệ Thu, đại diện Công ty Cao su Hòa Thuận, đơn vị đang bị nợ tiền hoàn thuế gần 40 tỷ đồng hơn một tháng, kiến nghị Bộ Tài chính nên có quỹ hoàn trả lãi vay cho DN khi cơ quan thuế chậm hoàn thuế.

"Công ty bị nợ tiền hoàn thuế rất khó khăn, đến mức phải vay nợ, cầm cố tài sản. Đến hẹn, ngân hàng thúc công ty trả nợ. Chẳng lẽ chúng tôi cầm cố với ngân hàng bằng quyết định hoàn thuế? Luật đã ban hành nhưng chưa được thực thi nghiêm túc. DN chậm nộp thuế thì bị áp mức phạt theo ngày, vậy trong trường hợp Cục Thuế chậm hoàn tiền cũng nên có cách hỗ trợ thiết thực cho DN”, bà Trần Lệ Thu bức xúc.

Bà cũng đề nghị, nếu cơ quan thuế chậm trễ trong việc hoàn thuế thì nên trả lãi cho DN, mức lãi suất được tính theo lãi ngân hàng. Có như vậy, DN mới có được sự công bằng. Bởi lẽ, ngay chính cơ quan thuế cũng lấy lãi DN 0,5% một ngày khi chậm trễ nộp thuế.

“Chúng tôi thông cảm cho Cục Thuế nhưng ai thông cảm cho chúng tôi? Khi có vi phạm là chúng tôi còn phải nộp phạt chậm nộp mà”, bà giải thích.

Đại diện Công ty Tân Nhất Hương cho biết, việc giải quyết số tiền hoàn thuế 21 tỷ mà Cục Thuế TP đang nợ hơn một năm nay chưa đi đến đâu.

“Lần trước, chúng tôi đã trình bày với Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Tuấn Anh và nhận quyết định hoàn thuế ngày 4/2/2016 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Vậy phải đến khi nào chúng tôi mới nhận được? Chúng tôi cần một xác nhận cụ thể”, đại diện công ty trên nói.

Ông Phạm Văn Minh, Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Thực phẩm và Đầu tư Fococev cho biết, đến thời điểm hiện nay, số tiền thuế GTGT mà Công ty đã làm hồ sơ đề nghị cơ quan thuế hoàn là gần 180 tỷ đồng (phát sinh từ tháng 12/2014 đến 12/2015), được Cục thuế TPHCM phân loại thuộc diện phải kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Việc kiểm tra xác minh của cơ quan thuế tại đơn vị theo hồ sơ tháng 5/2015 và tháng 6/2015 là đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định hoàn thuế, gây rất nhiều khó khăn về vốn cho DN.

Từ những khó khăn nêu trên, ông Minh cho rằng, cơ quan thuế cần phải xác định trình tự, thủ tục giải quyết công việc kịp thời và liên thông, chia sẻ thông tin kịp thời trong cơ quan thuế và giữa cơ quan thuế với cơ quan khác có liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục hoàn thuế cho DN, có như vậy DN mới có thể nhận được tiền hoàn thuế sớm, ổn định sản xuất kinh doanh.

Trả lời bức xúc trên của DN, ban đầu ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) tỏ ra khá lúng túng, đề nghị xin gặp riêng DN để trả lời.

Tuy nhiên, sau khi quá nhiều DN chất vấn về vấn đề này, ông hứa chậm nhất là cuối tuần sau (tức ngày 25-26/3), DN có quyết định hoàn thuế sẽ được nhận tiền.

 “Lãnh đạo cục thuế vừa thông báo chậm nhất hết tuần sau DN có quyết định hoàn sẽ được hoàn thuế VAT. Mong rằng các DN yên tâm hoạt động sản xuất. Việc chậm hoàn thuế là yếu tố khách quan, chúng tôi hoàn toàn không muốn. Mong DN thông cảm”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trên cả nước, số DN bị chậm hoàn là 287 hồ sơ. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan trong việc chậm hoàn thuế cho số hồ sơ này.

Thứ nhất, DN nợ NSNN và NSNN cũng cần phải hoàn thuế cho DN. Trên thực tế chưa có quy định cho bù trừ, mà DN phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn. Thứ hai, về kinh phí hoàn thuế thì kinh phí hoàn thuế của toàn bộ ngành thuế là không thiếu, nhưng có tỉnh thừa tỉnh thiếu.

Bộ Tài chính cam kết sửa các bất cập này trong thời gian nhanh nhất, cố gắng trước ngày 15/3/2016.

Tới ngày 14/3, Bộ Tài chính chính thức ban hành văn bản số 3357/BTC-TCT hướng dẫn các cục thuế địa phương quản lý chi hoàn thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật, phần nào tháo gỡ các vướng mắc nói trên.

Thành Đạt