(Chinhphu.vn) - Trong vài ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến chuyện ông chủ của thương hiệu Khaisilk thừa nhận dùng hàng Trung Quốc dưới mác lụa Việt để bán cho khách hàng.

Đương nhiên, những người tiêu dùng vẫn là những người bị thiệt hại nhiều nhất, một cách trực tiếp hay gián tiếp. Những người từng là khách hàng của nhãn hiệu này bị thiệt hại về kinh tế, trong khi đông đảo người tiêu dùng khác cảm thấy niềm tin của họ bị lợi dụng, bị lừa dối trong suốt một thời gian dài.

Những người trong nghề thì ngậm ngùi với điều mà họ biết từ lâu: đương nhiên không thể có lãi lớn nếu không gian dối “lập lờ đánh lận con đen” như nhãn lụa lớn kia đang làm. Đi sâu phân tích ưu và nhược điểm, những người sản xuất lụa Việt khẳng định, mặt hàng trong nước không hẳn thua kém lụa Trung Quốc.

Nếu lụa Việt hay nhăn hơn thì bù lại hầu như không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất và đặc biệt, có khả năng thay đổi tùy theo thân nhiệt của người dùng. Điều này cho thấy với tất cả những thế mạnh của mình, lụa Việt chưa được quan tâm đúng mức từ khâu đầu tư sản xuất đến quảng bá đến người tiêu dùng.

Phải khẳng định bất cứ người Việt nào cũng sẵn lòng sử dụng hàng Việt nếu mặt hàng đó tương đương với hàng ngoại cả về chất lượng, mẫu mã, giá cả. Nhiều thương hiệu Việt tồn tại, lớn mạnh một phần nhờ sự “ưu ái” của người tiêu dùng Việt Nam và điều này cho thấy sức lan tỏa của cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt. Do đó, việc lừa dối người tiêu dùng là một sự xúc phạm lớn dành cho niềm tự hào thương hiệu Việt. Lụa Việt và rộng hơn là hàng Việt, rất có thể sẽ bị “vạ lây”.

Câu chuyện lụa Trung Quốc đội lốt lụa Việt gợi nhớ lại cách đây chưa lâu khi nhiều hãng cà phê thừa nhận có trộn đậu nành vào sản phẩm. Cà phê trộn đậu nành hay câu chuyện về lụa Khaisilk chính là câu chuyện của niềm tin. Người tiêu dùng đã đặt niềm tin của mình vào một thương hiệu và họ đã bị phản bội trắng trợn.

Thế nhưng để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, ngoài việc xử lý nghiêm những hành vi gian dối – mà các cơ quan chức năng đã bắt đầu khởi động, còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề khác từ hoàn thiện, thực thi pháp luật cho tới hoạch định và phát triển các nghề truyền thống...

Quang Lê