(Chinhphu.vn) - Trong cuộc họp báo chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện từ nay đến hết Tết Nguyên đán sẽ không tăng.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải
Liên quan đến vấn đề giá điện tăng ai sẽ được hưởng lợi, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, hiện nay, một số tổ chức quốc tế (cụ thể là Ngân hàng Thế giới) đã cảnh báo giá thành điện hiện nay của Việt Nam đang thấp hơn giá sản xuất nên nếu không có sự thay đổi thì không ai muốn đầu tư vào thị trường điện.

“Giá bán rẻ hơn giá thành, không ai có thể đầu tư. Quanh đi quẩn lại chỉ có một DN nhà nước là EVN làm vì được bù lỗ, chúng ta đang chịu sự độc quyền.

Trong khi Chính phủ phải đi bù lỗ cho điện thì các DN nước ngoài lại được hưởng lợi khi sử dụng điện giá rẻ nhất là trong sản xuất xi măng, sắt thép, tôn…”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói. 

Theo ông Hải, khi giá điện tiệm cận giá thị trường thì nền kinh tế sẽ hưởng lợi do DN buộc phải sử dụng các công nghệ tiên tiến, tiết kiệm điện để tăng năng suất, hạ giá thành.

Bên cạnh đó, ngân sách để bù lỗ cho giá điện hiện nay sẽ được sử dụng để đầu tư vào các chương trình phát triển kinh tế, xã hội.

Theo EVN, tháng 1/2015, điện thương phẩm ước đạt 10,89 tỷ kWh, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, điện thương phẩm cho hộ công nghiệp và xây dựng ước đạt 6,1 tỷ kWh, tăng 12,94% so với cùng kỳ; điện thương phẩm của khối quản lý và tiêu dùng dân cư ước đạt 3,77 tỷ kWh, tăng 14,57%.

Phan Trang