(Chinhphu.vn) – Đây là ý kiến bà Đặng Phương Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp  hội Dệt may Việt Nam về việc Bộ Công Thương thí điểm triển khai cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) qua internet từ ngày 14/5.

Bà Phương Dung cho biết thủ tục XNK của DN dệt may bao gồm thủ tục hải quan và thủ tục thanh toán, trong đó có việc xin cấp C/O. Việc Bộ Công Thương thí điểm cấp C/O qua internet là một bước trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính.

“Chúng tôi tin tưởng, việc áp dụng thí điểm này giúp DN, đặc biệt là DN dệt may có thể giảm thiểu thời gian, chi phí, đặc biệt vấn đề phức tạp thủ tục hành chính. Doanh nghiệp rất ủng hộ”, bà Dung nói khi trả lời phỏng vấn báo Hải quan.

Đại diện Hiệp hội Dệt may cũng kiến nghị hệ thống này phải nối mạng với phần mềm của Tổng cục Hải quan. Như vậy, những dữ liệu DN đã cung cấp trên hệ thống của Tổng cục Hải quan sẽ được sử dụng thêm khi triển khai cấp C/O qua mạng.

Bởi các phòng cấp C/O của Bộ Công Thương chưa có hệ thống khai báo điện tử như Tổng cục Hải quan, dù đã nối với hệ thống của Tổng cục Hải quan để lấy dữ liệu. Sự kết nối giữa 2 bộ giai đoạn đầu còn trục trặc nên DN vẫn còn thực hiện thủ tục thủ công. Quá trình triển khai thí điểm sẽ còn nhiều vướng mắc, đòi hỏi sự nỗ lực của DN cũng như cán bộ của Bộ Công Thương, bộ phận quản lý phần mềm này.

Tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục đơn giản hóa thủ tục cấp C/O, thực hiện khai báo C/O điện tử và kết nối vào Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hiện thủ tục cấp C/O đang khiến doanh nghiệp rất vất vả, đặc biệt là gánh nặng giấy tờ. Một thống kê cho thấy số lượng hồ sơ mà các doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan cấp C/O của Bộ Công Thương lên tới hàng nghìn bao tải mỗi năm.

Theo các doanh nghiệp, trong các chứng từ phải nộp thì tờ khai hải quan là một trong những chứng từ tốn giấy tờ nhiều nhất. Đặc biệt, khi áp dụng thủ tục hải quan điện tử, tờ khai hải quan in ra có đến hàng chục trang giấy.

Điều hết sức đáng tiếc là tờ khai hải quan hiện nay tích hợp khá nhiều thông tin từ nhiều chứng từ khác (như hợp đồng, hóa đơn thương mại…) và có sẵn trên cơ sở dữ liệu điện tử của Tổng cục Hải quan nhưng chưa được các đơn vị cấp C/O sử dụng.

Do đó, việc triển khai cấp C/O điện tử và kết nối với hệ thống dữ liệu của Tổng cục Hải quan được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu đáng kể gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.

Thanh Hằng