(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định sẽ rà soát theo hướng giảm đến mức tối thiểu các loại “giấy phép con”, loại bỏ các quy định bất hợp lý như trên, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng giấy phép kiểm dịch trứng có giá trị 1 ngày là "dứt khoát không được".

Như đã thông tin, sau khi nghe phản ánh của một chủ nhiệm HTX tại Lào Cai về chuyện cấp giấy phép kiểm dịch thú y cho việc vận chuyển buôn bán trứng chỉ có hiệu lực 1 ngày, Bộ trưởng Cao Đức Phát lập tức yêu cầu cán bộ đi kiểm tra, xử lý nếu tình trạng này có thực, nếu do Thông tư của Bộ thì sửa đổi ngay.

Ngay trong sáng nay (15/10), trao đổi nhanh với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NNPTNT cho biết, hiện nay việc kiểm dịch động vật và các sản phẩm từ động vật vẫn thực hiện theo Quyết định số 86/2005/QĐ-BNN.

Đây là quyết định quy định mẫu hồ sơ kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y. Loại giấy “thông hành” trong câu chuyện vận chuyển kinh doanh trứng ở Lào Cai cũng nằm trong quy định này.

Điều 6 của Quyết định 86 có quy định: Thời hạn giá trị sử dụng của giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển trong nước được tính theo thời gian vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ nơi xuất phát đến nơi cuối cùng.

Như vậy, không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể thời gian cụ thể cho các giấy phép kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển trong nước. Theo ông Đông, việc “đẻ” ra giới hạn thời gian cụ thể là do cơ quan thú y cấp tỉnh hoặc cấp huyện quy định. Ông Đông cũng cho biết, sáng nay đoàn công tác của Cục Thú y đã tới Lào Cai để kiểm tra tình hình và nếu sai phạm sẽ có báo cáo để xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết đã có hướng chỉ đạo để xử lý tình trạng này:

“Trước hết chúng tôi sẽ phải xem xét có thực tế như vậy không. Nếu có thật, sẽ phải chỉ ra sai phạm từ đâu. Nếu quy định này do tự địa phương đề ra chúng tôi sẽ yêu cầu phải chấn chỉnh lập tức. Còn nếu sai phạm bắt nguồn từ văn bản của các cơ quan chuyên môn thuộc bộ thì tôi sẽ yêu cầu phải sửa đổi ngay”.

Theo rà soát mới đây của Bộ KHĐT về việc ban hành các điều kiện kinh doanh, thì Bộ NNPTNT là một trong những bộ có nhiều “giấy phép con” nhất. Nguyên nhân chính là do Bộ NNPTNT có rất nhiều lĩnh vực quản lý khác nhau, song rõ ràng trong số các điều kiện kinh doanh do Bộ này ban hành cũng có không ít bất cập.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng nếu chuyện giấy phép chỉ dùng được 1 ngày là có thật, thì quan điểm của Bộ với các giấy phép tương tự như thế nào, Bộ trưởng khẳng định: “Chúng tôi sẽ rà soát theo hướng giảm đến mức tối thiểu các loại “giấy phép con” để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cho toàn bộ môi trường kinh doanh”.

Đỗ Hương