(Chinhphu.vn) - Chiều 17/3, nhiều doanh nghiệp (DN) từng bị nợ tiền hoàn thuế cho biết đã nhận được tiền.

Bà Vũ Thị Hoài Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Tân Nhất Hương, cho biết sau thời gian dài chờ đợi, Công ty đã nhận được hơn 21 tỉ đồng tiền hoàn thuế bị nợ.

“Nhận được khoản tiền này, chúng tôi như trút được gánh nặng. Việc đầu tiên là tôi mang đi trả nợ ngân hàng vì hiện lãi suất vay đang là 8%/năm. Còn khoản hoàn thuế của hai tháng đầu năm 2016 chúng tôi cũng mong sớm được nhận” – báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Sơn nói.

Ông Lê Văn Quý, Tổng giám đốc Công ty CP kỹ nghệ lạnh Hoa Sáng, cho biết do hai tháng qua ông phải vay tiền ngân hàng để trả lương cho công nhân nên sau khi nhận được tiền hoàn thuế chiều 17/3, ông cũng tính ngay đến việc trả nợ ngân hàng. “Lãi suất đang tăng nên chúng tôi rất lo” - ông Quý nói.

Đại diện Công ty TNHH thương mại Hòa Thuận cho biết DN mới nhận được khoản tiền hoàn của một quyết định với số tiền hơn 6,9 tỉ đồng, còn khoản hơn 7,6 tỉ đồng thì chưa thấy tiền về.

Cũng báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết đến chiều cùng ngày Cục Thuế TP đã giải quyết hết những hồ sơ hoàn thuế còn tồn đọng.

“Có 2-3 hồ sơ còn trục trặc chúng tôi cũng đã giải quyết xong trong chiều 17/3 và chuyển lệnh hoàn ra kho bạc. Tiền cũng đã về tài khoản của DN” - bà Nga nói.

Không chỉ giải quyết những hồ sơ tồn, có hơn 10 hồ sơ hoàn thuế mới được ký cùng ngày và chuyển lệnh hoàn ra kho bạc.

Bà Nga cho biết do quỹ hoàn thuế đã được bổ sung nên hồ sơ hoàn của DN nếu đủ điều kiện sẽ không phải chờ đợi như trước. Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, có đến hơn 200 DN đã được hoàn thuế với số tiền trên 1.000 tỉ đồng.

Trước đó, tại buổi đối thoại giữa các DN và Cục Thuế TP.HCM hôm 16/3, nhiều DN đã gay gắt phản ánh tình trạng chậm được hoàn thuế, gây khó khăn rất lớn cho sản xuất, kinh doanh. Cuối cùng, sau khi quá nhiều DN chất vấn về vấn đề này, đại diện Cục Thuế đã hứa chậm nhất là cuối tuần sau (tức ngày 25-26/3), DN có quyết định hoàn thuế sẽ được nhận tiền.

Cán bộ hoàn thuế không được tiếp xúc với doanh nghiệp

Cũng liên quan đến câu chuyện hoàn thuế, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết từ ngày 30/9, tất cả các hồ sơ sẽ được nộp điện tử và người dân không cần lo bị cán bộ thuế gây khó dễ.

Bộ Tài chính sẽ yêu cầu tất cả các Cục Thuế phải điện tử hóa các hồ sơ tác nghiệp trong hoàn thuế để giải quyết căn cơ tình trạng "ngâm" tiền thuế của dân.

"Từ ngày 30/9, cương quyết việc nộp hồ sơ, trả hồ sơ tất cả bằng điện tử. Cán bộ thuế tuyệt đối không được tiếp xúc với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể chủ động xem tình trạng hồ sơ của mình được giải quyết đến đâu qua hệ thống điện tử chứ không phải phụ thuộc vào cán bộ thuế nữa", Thứ trưởng Tuấn nói với VnExpress.

Theo vị lãnh đạo này, nếu doanh nghiệp thấy việc giải quyết không thỏa đáng, có thể gọi thẳng vào đường dây nóng. "Đường dây phản ánh này sẽ do Tổng cục Thuế quản lý chứ không phải các Chi cục Thuế nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm các bức xúc được giám sát, giải quyết, thay vì bị cán bộ nhũng nhiễu ngược lại như trước", ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Thanh Bình

(tổng hợp)