Cơ quan quản lý du lịch đang soạn thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Du lịch 2017. Trong đó, có điều khoản sẽ phạt nặng các chủ cơ sở lưu trú tự gắn sao công bố chất lượng và khi không được công nhận chất lượng, khách sạn cũng không được kinh doanh trò chơi có thưởng.

Luật Du lịch 2017, dự kiến có hiệu lực thi hành vào đầu năm 2018, cho phép các cơ sở lưu trú được tự nguyện đăng ký xếp hạng thay vì bắt buộc như luật hiện tại. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý điều này không có nghĩa là các khách sạn được quyền tự gắn sao để công bố và quảng bá chất lượng. Khách sạn, resort chỉ được quyền gắn sao sau khi được cơ quan chức năng thẩm định và công nhận chất lượng.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết việc này nhằm để tránh tình trạng làm ăn gian dối, gắn sao một đằng nhưng vận hành dịch vụ một nẻo, gây thiệt hại cho khách hàng. Với những khách sạn theo chuỗi thương hiệu quốc tế, nếu đã có chất lượng được khách hàng công nhận thì có thể dùng tên thương hiệu để quảng bá dịch vụ, không được tự quyền gắn sao.

 

"Doanh nghiệp nếu không muốn đăng ký xếp hạng thì vẫn kinh doanh bình thường nhưng không được gắn bảng là khách sạn 1,2,3,4 hay 5 sao, nếu không sẽ bị phạt nặng. Chúng tôi sẽ quy định rõ điều này trong nghị định hướng dẫn thi hành Luật Du lịch 2017", ông nói.

 

Khoản 1 đ, Điều 53 của Luật Du lịch 2017 có quy định liên quan đến nội dung này, quy định cơ sở lưu trú “chỉ được sử dụng từ "sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch". Luật cũng nêu rõ, việc công nhận hạng cơ sở lưu trú có hiệu lực trong vòng 5 năm.

 

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính đến năm ngoái, cả nước có hơn 20.100 cơ sở lưu trú với 400.000 phòng, tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 9%/năm.

 

Cũng theo ông Tuấn, nếu khách sạn không được cơ quan chức năng thẩm định và công nhận chất lượng thì cũng không được quyền kinh doanh trò chơi có thưởng. Điều này cũng đã được thể hiện trong quy định liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ trò chơi có thưởng.

 

Theo Nghị định số 86/2013/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, chỉ những doanh nghiệp có cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng từ 5 sao hoặc hạng cao cấp trở lên do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xếp hạng theo quy định của Luật Du lịch và các văn bản hướng dẫn mới  được phép kinh doanh dịch vụ này.

 

Từ ngày 15/2/2017, điều kiện kinh doanh dịch vụ này có thêm quy định về vốn điều lệ. Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ tối thiểu 200 tỉ đồng mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài.

 

Đào Loan
Theo TBKTSG