(Chinhphu.vn) - Liên quan đến quyết định mới đây của Thủ tướng về miễn thị thực cho công dân 5 nước châu Âu trong thời hạn 3 năm, ông Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng đây là quyết định cần thiết.
Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước châu Âu bắt đầu từ 1/7/2018 với thời hạn là 3 năm, thay vì 1 năm như trước đây.

“Đây là một bước rất tích cực để thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây cũng là quyết định thể hiện việc bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thực hiện đường lối chính sách đối ngoại của Đảng, khẳng định vị thế của Việt Nam trong giai đoạn mới”, ông Nguyễn Thanh Hồng khẳng định.

Theo ông Hồng, cũng như nhiều quốc gia khác, chính sách về visa là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại sự cạnh tranh du lịch. Xung quanh chúng ta, các nước có truyền thống về làm du lịch như Thái Lan, Philippines, Malaysia cũng đã có nhiều chính sách rất cởi mở về chính sách visa để thu hút khách du lịch.

“Tuy nhiên, theo tôi chính sách visa của chúng ta là chính sách thể hiện nguyên tắc xuyên suốt, gắn liền với bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thực hiện các chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Cho nên, chúng ta cần hết sức cân nhắc trong việc đơn phương miễn thị thực đối với các quốc gia”, vị Ủy viên viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhận định trên tờ Tổ Quốc.

Theo đó, cần phải có các giải pháp tổng thể, thay đổi các chính sách liên quan chứ không chỉ đơn thuần là đơn phương miễn thị thực. Chính sách visa phải đồng bộ với chính sách phát triển kinh tế xã hội khác. Vừa qua, Chính phủ có trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30 năm 2016 về cấp thị thực điện tử cho 46 quốc gia, đây cũng là giải pháp rất tích cực để thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

“Ngoài việc tính toán liên quan quan đến đơn phương miễn thị thực thì chúng ta phải thay đổi toàn diện về chính sách visa. Cấp thị thực điện tử cũng là một cách làm rất hiệu quả trong việc thu hút khách du lịch, vừa quản lý được người nước ngoài khi vào Việt Nam để đảm bảo yêu cầu bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”, ông Thanh nhận định.

Cho nên, các bộ ngành phải có sự thống nhất trong việc hoàn thiện các chính sách liên quan đến chính sách visa. Đồng thời, thực hiện cải cách thủ tục hành chính với khách nước ngoài khi đến Việt Nam.

Ví dụ như các ngành Hải quan, Y tế, Hàng không, Công an, Bộ đội Biên phòng cần phải tiếp tục phối hợp để làm sao khách đến Việt Nam cảm nhận được sự thân thiện, thanh bình nhưng đồng thời phải chấp hành luật pháp Việt Nam.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hồng, chính sách thúc đẩy du lịch hiện nay rất thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, niều doanh nghiệp đang còn tư tưởng ngắn hạn, chưa có tầm nhìn chiến lược. Chúng ta cũng phải cố gắng khắc phục những tồn tại trong lĩnh vực này như môi trường, an toàn… để tăng tỷ lệ khách du lịch quay trở lại Việt Nam.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho công dân 5 nước châu Âu bắt đầu từ 1/7/2018 với thời hạn là 3 năm, thay vì 1 năm như trước đây.

Còn liên quan đến đề xuất nâng thời gian lưu trú từ 15 lên 30 ngày tại Việt Nam cho công dân 5 nước Tây Âu được miễn thị thực, mở rộng thêm danh sách các nước được miễn thị thực, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá lại việc thí điểm, thực tiễn các việc đã làm được.

Thu Hà