(Chinhphu.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) sẽ chú trọng tăng cường các giải pháp kích cầu, khơi thông dòng vốn trên thị chứng khoán, trong đó giải quyết vấn đề nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch SSC Vũ Bằng nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2015 tổ chức ngày 2/2.

Theo báo cáo của SSC, năm 2014, VN-Index tăng 8%, trong khi HNX-Index tăng hơn 22%. Vốn hóa TTCK đạt hơn 1,12 triệu tỷ đồng, bằng 31% GDP, trong đó, sàn TP HCM chiếm 88%.

Hoạt động của các thành viên thị trường tiếp tục chuyển biến. Tổng doanh thu của các công ty chứng khoán đạt khoảng 10.500 tỷ đồng, tăng 33%, tổng lợi nhuận đạt 3.300 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2013.

Ngược lại, doanh thu của nhóm công ty quản lý quỹ giảm 1%, đạt 711 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận đạt khoảng 140 tỷ đồng, giảm 3% so với năm 2013.

SSC cũng cho biết, năm 2014, thị trường có 43 công ty quản lý quỹ hoạt động với tổng tài sản quản lý là 105.800 tỷ đồng.

Hoạt động của các quỹ đầu tư đã được tái cơ cấu theo xu hướng, các quỹ mở thay thế dần các quỹ đóng.

Hiện, thị trường có 15 quỹ mở được thành lập với tổng tài sản ròng đạt khoảng 2.310 tỷ đồng và 2 quỹ ETF (hoán đổi danh mục)  mới được triển khai trong năm 2014 với tổng tài sản ròng đạt 276 tỷ đồng.

Về tái cấu trúc thị trường, ông Vũ Bằng khẳng định, năm 2015 sẽ tập trung vào tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán và TTCK để hoàn thành căn bản chương trình tái cấu trúc mà Thủ tướng Chính phủ đã thông qua từ cuối năm 2012.

Về vấn đề thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, ông Bằng cho biết, SSC sẽ tiếp tục triển khai các bước nhằm nâng hạng thị trường khoán trên bảng xếp hạng MSCI (từ hạng thị trường sơ khai sang thị trường mới nổi), đồng thời sửa đổi Thông tư về công bố thông tin theo hướng chuẩn thông lệ quốc tế (bắt buộc doanh nghiệp quy mô lớn công bố thông tin bằng tiếng Anh).

Ngoài dòng vốn trong nước, SSC sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước rà soát và từng bước thực hiện các quy định mới tại Thông tư 36 nhằm giám sát kênh dẫn vốn đầu tư từ ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Cơ quan này cũng sẽ thực hiện giải pháp nhằm nâng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng tại các doanh nghiệp niêm yết có sở hữu Nhà nước. Theo đó, các doanh nghiệp Nhà nước khi niêm yết sẽ phải xây dựng lộ trình bán bớt phần vốn Nhà nước để tăng số lượng cổ phiếu được chuyển nhượng.

Đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, việc mở tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua còn vướng mắc do một số ý kiến khác nhau, vướng mắc với Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Hiện nay, Bộ đang hướng tới việc sửa Nghị định 58, làm hành lang pháp lý để nới room cho khối ngoại, đồng thời tháo gỡ các vướng mắc về cổ phần hóa, thúc đẩy niêm yết tạo thêm hàng hóa và tăng quy mô cho TTCK.

Có cùng quan điểm, ông Trần Thanh Tân - Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) khẳng định: Việc mở room cần được các cơ quan quản lý thực hiện triển khai trong năm nay.

Vì thị trường chứng khoán với chức năng dẫn vốn quan trọng của của nền kinh tế. Việc thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) cần phải được coi trọng không kém dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI). Cần có đẩy nhanh tiến trình, hoàn thành các khuôn khổ pháp lý tạo điều kiện cho sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Anh Minh