(Chinhphu.vn) – Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã triệu tập hội nghị toàn quốc về công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đẩy mạnh công tác này và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. - Ảnh: VGP
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, cho biết theo lộ trình cổ phần hoá của Chính phủ, BSR sẽ thực hiện cổ phần hóa trong năm 2017.

“Chúng tôi cho rằng, đây chính là thời điểm phù hợp để BSR thực hiện cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa sẽ giúp BSR có thêm nguồn tài chính để đầu tư vào lĩnh vực lọc hoá dầu. Chúng tôi tin rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.

Hiện tại, BSR đang tiến hành các bước, các thủ tục cho việc này. Việc đầu tiên là xác định giá trị doanh nghiệp để báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ báo cáo với Bộ Công Thương để thực hiện xếp hạng doanh nghiệp. Song song với đó, chúng tôi cùng Tổ tư vấn xây dựng phương án cổ phần hoá xác định lộ trình đến quý III năm 2017 sẽ tiến hành IPO.

Hiện tại BSR đã chủ động làm việc với các tập đoàn dầu khí của các nước để tìm đối tác chiến lược, định hướng phát triển các khâu hoá lọc dầu”, ông Nguyên nói.

Tiêu chí đối tác chiến lược của BSR là gì và đã có bao nhiêu nhà đầu tư chiến lược tiếp xúc với BSR, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Nguyên: Hiện tại BSR đã xây dựng các tiêu chí lựa chọn đối tác chiến lược. Với những nỗ lực trong suốt thời gian qua, có thể khẳng định BSR đã làm chủ được công nghệ, kinh doanh, tuy nhiên chúng tôi thiếu nguồn vốn. Chính phủ đã cho phép chúng tôi được nâng cấp, mở rộng, vì thế BSR phấn đấu, sau nâng cấp, mở rộng có thể chế biến được 200-300 loại dầu thô thay vì 15 loại như hiện nay.

Quan trọng nhất với BSR là tìm được đối tác có kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc hoá dầu và có tiềm lực tài chính vững mạnh để cùng BSR thực hiện nhiệm vụ phát triển lĩnh vực lọc hoá dầu.

Hiện BSR đã làm việc với đối tác của Nga, các đối tác tại Nam Phi, Trung Đông... Thời gian tới sẽ làm việc với các tập đoàn lớn khác của Singapore, Thái Lan... BSR ccó nhiều mối quan hệ tốt với các nhà máy lọc dầu trên thế giới để phát triển lĩnh vực này.

Việc cổ phần hoá có thành công hay không phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. Vậy năm 2016, hoạt động sản xuất của Bình Sơn như thế nào, đặc biệt là câu chuyện lợi nhuận?

Ông Trần Ngọc Nguyên: Lợi nhuận năm 2013 của BSR là 3.000 tỷ đồng, năm 2014 là 149 tỷ đồng (do chuyển vốn vào xây dựng nhà máy), năm 2015 là 6.000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận lên tới 20%.

Với năm 2016 này, BSR luôn vận hành ở công suất 105-107%. Tính đến ngày 9/11/2016, BSR đã hoàn thành chỉ tiêu sản lượng 5,8 triệu tấn sản phẩm các loại, về đích sớm 52 ngày so với kế hoạch đề ra.

Dự kiến đến ngày 31/12/2016, BSR sẽ duy trì sản xuất với công suất hiện tại để thêm 1 triệu tấn sản phẩm nữa. Như vậy, BSR có thể tăng doanh thu thêm 12.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.000 tỷ đổng. Năm 2016 được coi là một năm thành công với BSR.

Hiện nay, BSR đang tiếp tục tối ưu hoá nhà máy bằng mọi cách nhằm giúp giảm giá thành sản phẩmĐể làm được như vậy, BSR cần hết sức quyết tâm.

Thời gian qua, BSR đã thực hiện 130 đề tài nghiên cứu, tổng tiền tiết kiệm lên tới 130 triệu USD, qua đó giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm.

Thời gian tới, BSR sẽ tham gia tổ chức đánh giá các nhà máy lọc dầu trên thế giới. Điều này cho BSR một vị thế trong sản xuất-kinh doanh.

HIện tại, Nhà máy lọc dầu Dung Quất mới đáp ứng được 40% nhu cầu xăng dầu trong nước. Vì vậy, năm 2017, BSR xác định sẽ cung cấp sản phẩm ưu tiên cho nội địa trước đã. Khi nào trong nội địa cung vượt cầu mới tiến tới xuất khẩu. BSR định hướng năm 2035 xây dựng chiến lược dài hạn để tăng tốc lọc hoá dầu. Hiện nay mới chỉ lọc dầu, chưa tập trung sâu hơn về mảng hoá dầu.

Nhiều ý kiến cho rằng BSR nhận được rất nhiều ưu đãi. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

Ông Trần Ngọc Nguyên: Ngày 3/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cho phép BSR tự chủ về tài chính, cạnh tranh sòng phẳng với nhiều công ty nhập khẩu. Hiện nay, BSR đã chủ động về hàng trong nước. Đây chính là lợi thế của BSR. Việc cho phép này, Chính phủ sẽ không cần thu hay bù cho BSR nữa, mà cho BSR cơ chế tự chủ.

Do đó, BSR sẽ phải cạnh tranh sòng phẳng, tự điều tiết bằng giá thành thấp nhất. BSR cố gắng nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hoá nguồn lực.

Sắp tới BSR có thể chế biến được nhiều loại dầu hơn. Sau khi nâng cấp, mở rộng nhà máy, có thể chế biến 200-300 loại dầu thô so với 15 loại như hiện nay. Như vậy độ linh động cao hơn, loại dầu nào rẻ hơn thì BSR chế biến, sẽ giúp giá thành phẩm rẻ hơn.

Thời gian qua, giá dầu thô giảm mạnh nhưng hoá dầu giảm ít, vì thế BSR sẽ tập trung chiến lược vào hoá dầu.

Chính phủ giao BSR phải cổ phần hoá trong năm 2017, BSR quyết tâm và đã chuẩn bị các bước, các phương án cổ phần hoá theo đúng thời hạn đề ra.

Khúc mắc lớn nhất hiện tại là thuế xăng dầu ngày càng giảm, và tiến tới về 0% hết. Điều này dẫn đến cạnh tranh sẽ tăng. Vậy sau cổ phần hóa, BSR tìm giải pháp và hướng đi như thế nào?

Ông Trần Ngọc Nguyên: Ngày 3/9/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định là từ ngày 1/1/2017 sẽ bãi bỏ thu điều tiết, tức là không thu, không bù cho BSR. Do đó, khi thuế xăng dầu về bằng 0% thì BSR cũng đóng thuế 0%. Trước đây thuế Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phải đóng là 10%, so với hàng nhập khẩu thì giá thành hiện tại của sản phẩm mới ngang bằng với thị trường.

Như vậy, Bình Sơn có 4 lợi thế. Đó là khi các đối tác trong nước mua sản phẩm từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được lợi thế về vận chuyển nhanh hơn, chi phí thấp hơn, đường đi ngắn hơn. Hai là, về thuế, đối với hàng nhập khẩu, khi nhập vào, cần nộp thuế ngay, còn BSR trên 30 ngày mới cần nộp thuế. Toàn bộ thời gian đấy cũng đưa vào tài chính hết. Ba là, về tỷ giá tiền đồng, mua trong nước tính bằng VNĐ, không bị ảnh hưởng của tỷ giá tăng. Bốn là, BSR giảm giá với hàng tồn kho. Vì thế, sau khi tính toán, các đối tác trong nước sẽ quay về mua hàng của BSR.

Từ ngày 3/9/2016, khi Chính phủ duyệt cơ chế cạnh tranh sòng phẳng, chúng tôi tin BSR bán nhiều sản phẩm hơn, nộp thuế nhiều hơn, doanh nghiệp và Chính phủ đều hưởng lợi. Bởi lúc đó, sản phẩm của BSR được bán với giá thấp nhất, lượng bán nhiều hơn.

Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Khánh Huyền
(thực hiện)