(Chinhphu.vn) – Dự kiến 3 thủ tục đầu tiên của Bộ Công Thương sẽ được thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) từ ngày 25/12.

Tại buổi làm việc chiều 10/12 của các bên liên quan, Phó Trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) Trần Quốc Định cho biết, Tổng cục Hải quan đang báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về NSW, ngày 25/12/2014 sẽ khai trương chính thức và thực hiện 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương trên NSW.

 

Trước mắt, có 3 thủ tục của Bộ Công Thương được thực hiện trên NSW gồm: Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D; cấp phép nhập khẩu chất làm suy giảm tầng ô-zôn; cấp giấy phép nhập khẩu ô tô phân khối lớn.

 

Trước đó, vào ngày 12/11/2014, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã ấn nút triển khai chính thức NSW tại cảng biển quốc tế (khu vực cảng Hải Phòng).

Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) là cơ quan đầu tiên đã kết nối chính thức với “Cơ chế Một cửa quốc gia” đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tại các cảng biển quốc tế.

Và ngày 9/12 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã giao Bộ Tài chính khẩn trương làm việc với các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường để rà soát tiến độ, có các giải pháp cụ thể mở rộng việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống, kết nối Cơ chế một cửa quốc gia theo Kế hoạch đã được phê duyệt, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

Thành Đạt