(Chinhphu.vn) - Quá trình thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco) có một số vấn đề cần xử lý với đối tác chiến lược Carlsberg.

Cổ phiếu Sabeco đang rất được các nhà đầu tư săn đón.

Hiện Bộ Công Thương đang xúc tiến các thủ tục để tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Habeco, với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích cao nhất của nhà nước.

Tại Habeco, Hãng bia Carlsberg của Đan Mạch là cổ đông lớn thứ hai, sau cổ đông nhà nước là Bộ Công Thương. Carlsberg hiện đang sở hữu xấp xỉ 17,5% vốn điều lệ Habeco. Cổ đông này từng được Habeco nghiên cứu xin ý kiến cổ đông nâng mức sở hữu lên 30%, nhưng sau đó bị bỏ ngỏ.

Được biết, trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg, bên cạnh nghĩa vụ của Carlberg là hỗ trợ Habeco phát triển, đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, thiết bị, mở rộng thị trường, nâng cấp quản trị doanh nghiệp…, cổ đông này được hưởng nhiều quyền, trong đó có quyền ưu tiên được mua cổ phiếu chiến lược tiếp, hay được thông qua đối tác chiến lược khác (nếu có) của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương bán thỏa thuận cho đối tác chiến lược.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương cho biết Bộ đang đàm phán, thứ Hai ngày 31/10 bắt đầu đàm phán với Carlsberg.

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cho biết thêm, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, trong trường hợp tổ chức bán đấu giá công khai, bán không hết thì Carlsberg mới được quyền mua ưu tiên. Tuy nhiên, khó có khả năng bán không hết cổ phần Habeco.

“Bộ đã giao Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát lại hợp đồng để có cơ sở đàm phán vấn đề đó. Chúng tôi sẽ phải xem lại từng điều khoản của hợp đồng”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, luật pháp Việt Nam không có chỉ định thầu và ưu tiên cho ai. “Hiện còn chờ các bên đàm phán với nhau đã. Cũng cần phải xem xét các cam kết trong góc độ pháp lý hiện nay. Trong trường hợp hợp đồng trái luật thì phải đàm phán lại, không đàm phán được thì hợp đồng sẽ vô hiệu. Nhưng về mặt lý thuyết, muốn hợp đồng vô hiệu, hai bên phải ra tòa”, ông Dũng trao đổi với phóng viên và khẳng định “tất cả phải làm theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, có các quy định liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, phải hạn chế nhà đầu tư nước ngoài nữa. Thực tế, Habeco có cả lĩnh vực kinh doanh rượu chứ không chỉ có bia. Ông Dũng cho hay bia không phải là lĩnh vực hạn chế nhà đầu tư nước ngoài, nhưng rượu thì có.

Ngày 28/10/2016, Habeco đã chính thức đưa 231,8 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường UPCoM tại Sở GDCK Hà Nội (HNX). BHN là cổ phiếu thứ  97 lên đăng ký giao dịch tại HNX trong năm 2016.

Thanh Hằng