(Chinhphu.vn) - Chiều 7/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Tiềm năng Quảng Ngãi - Cơ hội cho các nhà đầu tư”.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2015 được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với quy mô cấp quốc gia.

Hội nghị nhằm xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất, các Khu công nghiệp tỉnh, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn theo định hướng phát triển của tỉnh đến năm 2020.

Đây cũng là dịp gặp gỡ trực tiếp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi với cộng đồng DN trong và ngoài nước, xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thu hút đầu tư vào tỉnh.

Tính đến quý II năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút 300 dự án đầu tư, với tổng vốn hơn 144 tỷ đồng. Hiện 36 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD.

Ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Những năm qua, Quảng Ngãi luôn quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN hoạt động có hiệu quả. Đến với Quảng Ngãi, các DN sẽ tận dụng được những lợi thế sẵn có như cơ sở hạ tầng phát triển, nguồn nhân lực được đào tạo và có tay nghề, môi trường đầu tư đa dạng.

Tại hội nghị, các chuyên gia, DN cũng thảo luận sâu về các phương hướng hợp tác, các giải pháp trong thời gian tới nhằm tăng cường hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, phát triển du lịch của Quảng Ngãi.

Theo ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho rằng: Xét về môi trường đầu tư, Quảng Ngãi có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, một số công ty Nhật Bản cho rằng cần tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để đảm bảo giao thông được thuận lợi, đặc biệt là tuyến cao tốc nối Đà Nẵng với Quảng Ngãi cần sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, Quảng Ngãi cần đẩy mạnh phát triển các khu dân cư và các dịch vụ cho cuộc sống phù hợp cho người nước ngoài. Hơn nữa, đội ngũ công nhân trong lĩnh vực sản xuất cần phải có tay nghề cao và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt hơn.

Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ DN phát triển, từng bước cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh và vai trò của DN, doanh nhân trên địa bàn tỉnh.

Trong dịp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho một số nhà đầu tư.

Lưu Hương