(Chinhphu.vn) – Bộ trưởng Y tế thừa nhận, bà vẫn thấy có cái gì đó chưa thật sự công bằng, tạo sân chơi bình đẳng giữa y tế tư nhân và y tế công lập.

Ảnh minh họa
Hàng loạt khó khăn, rào cản với y tế tư nhân đã được các đại biểu nêu ra và chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp ngày 13/4 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Đây là phiên họp nghe lãnh đạo Bộ Y tế giải trình về vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh.

Bác sĩ Phạm Thành Vận - Chủ tịch Hội Hành nghề Y tư nhân Việt Nam, cho biết, cả nước có trên 170 bệnh viện tư và hơn 30.000 phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, nhà nước đang có sự “ưu ái” quá nhiều đối với bệnh viện công. Trong khi, các bệnh viện, phòng khám tư nhân phải đối mặt với những khó dễ, rườm rà về mặt giấy tờ hành chính, tốn thời gian chờ đợi khá nhiều để giải quyết các vấn đề cần thiết.

Ông cũng đề nghị bổ sung vào luật nội dung về cấp chứng chỉ hành nghề cho các chuyên khoa hiếm như răng miệng, chẩn đoán hình ảnh, sinh hóa, xét nghiệm sinh học phân tử… để khu vực y tế tư nhân được làm hợp pháp.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đặt vấn đề công tác hậu kiểm có sự thiếu công bằng giữa y tế công lập và tư nhân. “Ít thanh tra, kiểm tra chất lượng cơ sở y tế nhà nước. Cứ nhăm nhăm vào y tế tư nhân thì làm sao phát triển được”, ông Tiên nói.

Trước đó, vấn đề thanh tra cũng được bác sĩ Phạm Thành Vận đề cập trong hội nghị Hội Hành nghề Y tư nhân Việt Nam diễn ra tại TP HCM ngày 12/4. Là giám đốc của một bệnh viện tư nhân tại Hà Nội, bác sĩ Vận chia sẻ về việc vừa phải lo tài chính, vừa công tác chuyên môn, nhưng có tuần phải tiếp đến 7 đoàn thanh tra.

Theo bác sĩ, thanh tra là rất cần thiết nhưng cần có quy định cụ thể, đúng nội dung. Bản thân thanh tra viên cũng cần có năng lực chuyên môn, hiểu biết về y tế để có sự thẩm định đúng đắn. "Đã có nhiều tình huống thành viên đoàn thanh tra không hiểu rõ về chuyên môn y tế, khiến bệnh viện gặp khó khăn trong việc giải thích, trình bày", ông Vận nói.

Cấp phép chậm trễ

Từ khi Luật Khám bệnh chữa bệnh được ban hành năm 2011, y bác sĩ muốn hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề, cơ sở y tế phải được cấp giấy phép hoạt động kể cả tư nhân lẫn công lập. Theo Nghị định 87/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế phải hoàn thành việc cấp giấy phép, chứng chỉ trước ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, quá trình cấp phép vẫn còn nhiều chậm trễ.

Trước tình hình trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng trách nhiệm chưa được đề cập khi Bộ Y tế chậm ban hành các văn bản hướng dẫn.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng băn khoăn vì quá trình cấp chứng chỉ, giấy phép nhiêu khê như yêu cầu phải có lý lịch tư pháp khiến phát sinh thêm thủ tục. Theo quy định, Sở Tư pháp cấp lý lịch tư pháp trong vòng 10 ngày nhưng có nơi phải mất… 2 tháng.

Trả lời câu hỏi tại sao Bộ Y tế không giao quyền cấp chứng chỉ hành nghề cho các hội nghề nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng trong điều kiện hiện nay không khả thi.

"Nếu Bộ Y tế giao lại cho các hội nghề nghiệp cấp giấy chứng chỉ hành nghề, các hội sẽ gặp phải không ít khó khăn. Sau này khi các hội nghề nghiệp phát triển vững vàng, lớn mạnh thì sẽ do Chính phủ xem xét, chỉ đạo. Hiện nay Bộ Y tế đang quản lý hệ thống cấp chứng chỉ hành nghề thông qua mạng lưới công nghệ thông tin rất tốt" - Thứ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định bà ủng hộ y tế tư nhân và cho biết, thời gian qua Bộ đã có nhiều giải pháp cụ thể. Chẳng hạn, về việc mở phòng khám đa khoa tư nhân, trước đây yêu cầu phải có đủ 6 chuyên khoa kèm y bác sỹ cho các chuyên khoa đó, nay Bộ đã điều chỉnh còn 2 nhóm chuyên khoa lớn là hệ ngoại và hệ nội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, là người quản lý đầu ngành, bà vẫn thấy có cái gì đó chưa thật sự công bằng, tạo sân chơi bình đẳng giữa y tế tư nhân và y tế công lập.

“Tôi đề nghị các sở cấp phép bớt phiền hà cho tư nhân và tôi cũng tự hỏi chúng ta đã tạo hết điều kiện cho họ chưa. Sắp tới, chúng tôi sẽ ban hành chính sách tạo điều kiện cho bệnh viện tư nhân tham gia hệ thống bệnh viện vệ tinh”, bà Tiến cho biết.

Về việc giao các hội nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ trưởng cho biết quan điểm của Bộ về lâu dài là rất khuyến khích và sẽ có những văn bản hướng dẫn.

Thành Đạt