(Chinhphu.vn) - Trước áp lực rất lớn trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho công dân và doanh nghiệp, việc đưa ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính (CCHC) tại các địa phương ở Quảng Nam đã có nhiều tiến bộ, mức độ hài lòng của người dân ngày càng tăng.

CCHC đem lại nhiều thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tại Quảng Nam.


Số hóa hoạt động hành chính từ cấp phường, xã...

Ông Ngô Tòa - Chủ tịch UBND phường Cẩm Phô (TP. Hội An) cho biết, phường đã trang bị cho mỗi bộ phận chuyên môn 1 máy vi tính và 1 máy in nhằm phục vụ tốt công tác soạn thảo văn bản.

Nhờ kết nối mạng thông tin với UBND TP. Hội An, phường Cẩm Phô đã đáp ứng tốt các nội dung yêu cầu theo văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của UBND TP. Hội An trên các lĩnh vực điều hành đối với địa phương.

Ngoài ra, việc kết nối này còn để truy cập các thông tin, văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến công tác điều hành, quản lý, tuyên truyền pháp luật đối với nhân dân, nhờ đó, trong năm 2014, phường đã thực hiện 19.320 hồ sơ trên 6 lĩnh vực.

Không chỉ có các phường, mà việc số hóa hoạt động hành chính đã được Hội An thực hiện từ nhiều năm nay. Cụ thể, Thành phố đã đầu tư gần 600 triệu đồng xây dựng phần mềm quản lý văn bản, hệ thống trả lời thông tin hồ sơ một cửa tự động, hosting phần mềm một cửa và phần mềm quản lý văn bản.

Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản tại Văn phòng HĐND, UBND Hội An được triển khai tương đối tốt, hằng năm cập nhật hơn 21.500 văn bản đến và văn bản phát hành.

Nếu năm 2013, tỉ lệ văn bản gửi trên mạng cho các phòng ban, đơn vị đạt hơn 45%, thì đến năm 2014 đã đạt trên 60%. Việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản giúp tra cứu văn bản đến và đi một cách thuận lợi, chuyển tải các văn bản điện tử đến các đơn vị một cách nhanh chóng mang lại lợi ích thiết thực.

Theo lộ trình, năm 2014, Hội An cung cấp 100% các dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 2; 70% mức độ 3 vào năm 2015 và triển khai một số dịch vụ có thủ tục đơn giản ở mức 4 vào năm 2016.

Việc tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ CCHC trên địa bàn trong giai đoạn từ nay đến 2016 sẽ nâng cấp được quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại các đơn vị phường, xã của địa phương.

... đến các huyện, sở, ngành

Trong khi đó, tại huyện Núi Thành, việc ứng dụng CNTT vào CCHC cũng được xem là hướng đi trọng tâm. Ông Nguyễn Chí Dân, Chánh Văn phòng UBND huyện Núi Thành, cho biết, hiện tất cả các văn bản, giấy mời đã thực hiện qua mạng.

Theo ước tính, phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp (Q-Office) đã giúp huyện Núi Thành tiết kiệm được khoảng 30.000 giấy mời, văn bản, công văn, các dự thảo… mỗi năm. Q-Office còn giản tiện thời gian, công sức, nâng cao năng suất làm việc của cán bộ, công chức.

Dự kiến, Núi Thành sẽ triển khai đồng bộ một cửa điện tử trên 8 lĩnh vực quy định, cũng như một cửa liên thông vào cuối năm 2015.

Cùng với TP. Hội An và huyện Núi Thành, UBND huyện Điện Bàn cũng đã triển khai cơ chế một cửa hiện đại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, triển khai phần mềm một cửa điện tử tại UBND xã, thị trấn.

UBND thành phố Tam Kỳ, huyện Thăng Bình cũng sử dụng phần mềm một cửa điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện; UBND huyện Duy Xuyên tiếp tục sử dụng phần mềm một cửa theo dõi tình trạng giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai từ xã lên huyện…

Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý góp phần thực hiện các mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Được biết, tại Quảng Nam, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 được Sở Công Thương, Sở TTTT, Sở KH&CN, Sở TN&MT, UBND TP. Tam Kỳ, UBND huyện Điện Bàn triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Cục thuế Quảng Nam triển khai đăng ký khai thuế qua mạng đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Công an tỉnh Quảng Nam triển khai đăng ký lưu trú trực tuyến.

Đến nay, Quảng Nam đã có 17 đơn vị, địa phương áp dụng tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước.

Anh Trần Ngọc Lý (30 tuổi, xã Tam Ngọc, Tam Kỳ, Quảng Nam) chia sẻ, việc tiếp cận và đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng giúp anh và nhiều người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức mỗi khi làm việc với chính quyền so với thời ba mẹ anh ngày trước.

Mai Vy