(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng TTĐT Chính phủ, Công ty TNHH Xuyên Á Đại Thành (TPHCM) phản ánh vướng mắc khi nộp thuế điện tử do hiện nay trình duyệt mặc định nộp thuế điện tử đã cũ (IE8). Công ty đề nghị cơ quan thuế xem xét, sớm khắc phục tình trạng này.

Theo ý kiến của Công ty TNHH Xuyên Á Đại Thành, vướng mắc nêu trên là vấn đề nhỏ, chi phí khắc phục không lớn nhưng lại đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ, có trường hợp Công ty mất 5-10 ngày để giải quyết.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Hiện tại, hệ thống cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử của ngành thuế đã được triển khai và sử dụng trên toàn quốc với 43 ngân hàng trong nước và nước ngoài tham gia cung cấp dịch vụ; trên 541.000 doanh nghiệp đăng ký sử dụng. Tổng số tiền đã nộp ngân sách Nhà nước (từ ngày 1/1/2016 đến nay) đạt trên 328.785 tỷ đồng và trên 1,7 triệu giao dịch của người nộp thuế thành công (kết quả tính đến ngày 21/10/2016).

Ứng dụng nộp thuế điện tử hiện tại đã hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng thành công trên trình duyệt Internet Explorer (IE) với các phiên bản 8, 9, 10, 11. Thời gian xử lý tối đa của các giao dịch nộp thuế điện tử khoảng 5 phút kể từ khi người nộp thuế ký và gửi giấy nộp tiền điện tử đến khi ngân hàng trả về chứng từ điện tử thành công cho người nộp thuế.

Đối với vướng mắc của Công ty TNHH Xuyên Á Đại Thành, căn cứ kết quả trao đổi cụ thể của cán bộ Nhóm hỗ trợ thuế điện tử của Tổng cục Thuế và cán bộ của Công ty, đã xác định nguyên nhân vướng mắc là do máy tính của Công ty đã cài đặt nhiều bản java khác nhau, vì vậy khi sử dụng ứng dụng sẽ tương thích với phiên bản IE8.

Để xử lý triệt để vấn đề này, đề nghị Công ty cần thực hiện gỡ bỏ hết các phiên bản java đã cài đặt trên máy trạm của các cán bộ sẽ sử dụng ứng dụng nộp thế điện tử. Sau đó, tiến hành cài đặt đúng phiên bản java đã được Tổng cục Thuế cung cấp trên trang chủ ứng dụng nộp thuế điện tử (http://nopthue.gdt.gov.vn/) để sử dụng với các phiên bản IE cao hơn phiên bản 8.

Để thuận tiện cho người nộp thuế, cổng cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cũng đã đăng tải tài liệu cẩm nang sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, trong đó hướng dẫn chi tiết cách thức xử lý một số vấn đề vướng mắc thường gặp của doanh nghiệp.

Đồng thời, hiện tại các đơn vị chuyên môn của ngành thuế cũng đang tiến hành xây dựng, nâng cấp ứng dụng nộp thuế điện tử đáp ứng sử dụng một số trình duyệt khác như Firefox, Chrome trong thời gian tới. Đề nghị Công ty theo dõi các thông tin hướng dẫn cụ thể của Tổng cục Thuế trên Cổng Thông tin dịch vụ nộp thuế điện tử để biết và phối hợp thực hiện.

Trong quá trình thực hiện các dịch vụ thuế điện tử, nếu Công ty gặp khó khăn, vướng mắc xin liên hệ với Nhóm hỗ trợ dịch vụ thuế điện tử của ngành thuế qua địa chỉ email: nhomhttdt@gdt.gov.vn, số điện thoại 043.768.679 các số máy lẻ 2180, 2181, 2182, 20183 để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý kịp thời.

Tổng cục Thuế rất mong tiếp tục nhận được các ý kiến phản hồi về các dịch vụ thuế điện tử của Công ty trong thời gian tới để kịp thời cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Chinhphu.vn