(Chinhphu.vn) - Mới đây, Viettel Post và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức đưa vào vận hành tàu container nhanh tuyến Bắc-Nam với thời gian chỉ hết 40 tiếng đồng hồ thay vì hết 60-65 giờ như trước.

Lễ khai trương sự kiện.

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, ngày 31/7, chuyến tàu nhanh container chạy tuyến Bắc-Nam đã được chính thức đưa vào hoạt động.  Tàu xuất phát từ ga Yên Viên và điểm đến là ga Sóng Thần.

Đoàn tàu có tải trọng 650 tấn, dài không quá 325 m với 22 toa xe chở 22 container. Thời gian vận chuyển Bắc-Nam sẽ được rút ngắn chỉ còn 40 giờ thay vì 60-65 giờ như trước đây.

Theo đó, hàng hóa vận chuyển trên các đoàn tàu này chủ yếu là bưu kiện chuyển phát nhanh, hàng có giá trị cao cần được bảo quản tốt và kết thúc hành trình trong thời gian nhanh nhất.

Đây là  ý tưởng của Viettel Post trong việc xây dựng hành trình tàu hàng chạy Bắc-Nam dưới 40 giờ, qua đó có thể cạnh tranh được với các phương thức vận chuyển khác như vận chuyển đường bộ bằng ô tô, đường bay chuyển tải... và đảm bảo chất lượng hàng hoá, góp phần giảm chi phí vận chuyển.

Việc khai trương tàu container nhanh là một bước đi của Viettel Post nhằm khép kín quy trình logistics của mình, đồng thời tối ưu vận chuyển đường trục cả về chi phí và thời gian chuyển phát hàng hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chuyển phát.

Từ nay, khách hàng gửi bưu phẩm bưu kiện vận chuyển Bắc-Nam qua Viettel Post sẽ được hưởng một dịch vụ mới, vừa nhanh và tiết kiệm khoảng 20% chi phí so với vận chuyển bằng đường bộ.

Với sự tham gia chủ đạo của Viettel Post trong hành trình vận chuyển đoàn tàu container nhanh, chi phí logistics của cả nền kinh tế nói chung cũng sẽ được cắt giảm đáng kể.

Minh Thi