(Chinhphu.vn) - Nhà bản quyền Haldor Topsose sẽ trao chứng nhận “Vận hành an toàn, ổn định” và “Nhà máy có mức tiêu hao năng lượng thấp nhất” cho PVCFC ngay khi dịch COVID-19 ổn định.

Công suất nhà máy của Đạm Cà mau luôn duy trì ổn định ở mức kỷ lục 110%. Ảnh: VGP/Minh Thi

Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) vừa được Nhà bản quyền công nghệ hàng đầu Haldor Topsoe thuộc phân xưởng Ammonia công nhận thuộc top các nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất về công suất trung bình theo năm. Kết quả này có được là từ chương trình Benchmarking với 24 nhà máy tại 8 quốc gia.

Chuẩn đối sánh Benchmarking giúp đo lường hiệu quả quản trị, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đơn vị cùng ngành. Nhà máy Đạm Cà Mau luôn hoạt động ổn định, tối ưu hiệu quả kinh doanh nhưng lại tiêu hao năng lượng thấp nhờ nỗ lực tối đa, bền bỉ của toàn đội ngũ vận hành. Quá trình đó trải dài suốt thập niên và càng đẩy mạnh trong những năm gần đây.

Kết quả Benchmarking đặc biệt ghi nhận Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc 10% các nhà máy có công suất cao toàn cầu. Công suất nhà máy luôn duy trì ổn định ở mức kỷ lục 110%, trội hơn 1% so với nhiều nhà máy khác.

Bên cạnh tập trung chuyên môn cao độ, đội ngũ công nhân viên nhà máy luôn quan tâm chú trọng sáng tạo, áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất; tối ưu hóa các cụm công nghệ giúp tiết giảm chi phí sản xuất, giảm tiêu hao năng lượng, đồng thời tăng công suất nhà máy hiệu quả.

Haldor Topsoe cũng đánh giá Đạm Cà Mau có mức tiêu hao năng lượng tốt nhất trên thế giới với mức trung bình chỉ khoảng 28 GJ/MT, thấp hơn khoảng 4 GJ/MT so với các nhà máy cùng bản quyền. Bằng mọi nỗ lực, Đạm Cà Mau đã ghi tên vào top 10% các nhà máy tiêu hao năng lượng thấp nhất.

Góp phần vào thành tích tuyệt vời này phải kể đến những sáng kiến nổi bật, đó là cải hoán tháp hấp thụ CO2 (C04302), sửa chữa thành công turbine PT04301, nâng công suất xưởng Amo và Urea lên 110%... Tất cả giúp tiết giảm chi phí sản xuất, tiêu hao năng lượng nhưng vẫn đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, chắc chắn.

Sau đợt tổng bảo dưỡng vào năm 2019 cho đến khi thực hiện Benchmarking, Đạm Cà Mau đã hoạt động liên tục và ổn định, không xảy ra bất kỳ sự cố nào gây mất sản lượng. Điều này cũng được Haldor Topsoe đánh giá cao trong top những nhà máy hoạt động ổn định nhất khi làm đối sánh.

Hành trình 9 năm thương hiệu Đạm Cà Mau trải đầy chông gai, thách thức tưởng khó vượt qua. Nhưng với quyết tâm cao, luôn tiên phong cung cấp giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng, Đạm Cà Mau đã biến những điều không thể thành kết quả tuyệt vời hôm nay.

Minh Thi