(Chinhphu.vn) - Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) hiện nay một số nhà thầu thi công xây lắp trên công trường đường dây 500 kV mạch 3 đã hoàn thành đạt và vượt tiến độ thi công theo kế hoạch đối với các hạng mục xây lắp của công trình trọng điểm này.

CPMB cho biết, trong tổng số 17 nhà thầu xây lắp đang thi công xây dựng các dự án đường dây 500 kV mạch 3, hiện nay có 4 đơn vị thực hiện tốt nhất, hoàn thành đạt và vượt tiến độ thi công theo kế hoạch đề ra gồm: Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO), Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 (PCC1), Công ty cổ phần Lắp máy (INCO) và Công ty TNHH Điện địa phương (RECO).

Cụ thể, tính đến hết ngày 15/10, Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam đã đào đúc móng hoàn thành 143/201 vị trí, đạt 71,1% khối lượng phần móng theo hợp đồng, Công ty cổ phần Xây lắp điện 1hoàn thành đào đúc móng 72/110 vị trí, đạt 65,5% kế hoạch, Công ty cổ phần Lắp máy hoàn thành 45 vị trí/141 vị trí, đạt 31,9%, Công ty TNHH Điện địa phương hoàn thành 35 vị trí/73 vị trí, đạt 47,9% kế hoạch và đang triển khai thi công lắp dựng cột thép.

Thi công vị trí 631 đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Theo CPMB, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng dự án: điều kiện thi công khó khăn, đi qua khu vực địa hình đồi núi, đèo cao, suối sâu, vùng đầm lầy, cát chảy; thời tiết khắc nghiệt, đang vào mùa mưa của khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đặc biệt là vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng 4 đơn vị này luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, áp dụng nhiều giải pháp thi công phù hợp với điều kiện thực tế và luôn sát cánh cùng chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn,vướng mắc, bảo đảm thi công hoàn thành các hạng mục đạt và vượt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết: Từ khi khởi công dự án vào tháng 12/2018 đến nay, 4 nhà thầu xây lắp này đã luôn chủ động phối hợp cùng với CPMB, chính quyền địa phương vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công. Đến nay, VNECO đã nhận bàn giao mặt bằng 168/201 vị trí đạt tỷ lệ 83,6%, PCC1 nhận bàn giao mặt bằng 88/110 vị trí, đạt tỷ lệ 80%, RECO nhận bàn giao mặt bằng 41/73 vị trí đạt tỷ lệ 56,2% và INCO nhận bàn giao 71/141 vị trí mặt bằng, đạt tỷ lệ 50,4%.

Cùng với việc phối hợp với CPMB và chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các đơn vị này đã tập trung đủ nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị để thi công đạt và vượt tiến độ đề ra.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện các dự án đường dây 500 kV mạch 3 ngày 17/10 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường đã ghi nhận sự cố gắng và đánh giá cao những đóng góp của các đơn vị nhà thầu này trong quá trình triển khai thực hiện dự án truyền tải điện quan trọng này

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT yêu cầu CPMB và tất cả các nhà thầu tập trung cao độ, phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục tập trung chỉ đạo điều hành, đề ra các giải pháp thi công phù hợp, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để kịp thời giải quyết các vướng mắc, phát sinh, bố trí tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh quá trình thi công, đặc biệt không được làm gián đoạn công tác thi công các dự án, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán, quyết tâm phấn đấu để hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 gồm các dự án thành phần: Đường dây 500 kV nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và Sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, do EVNNPT làm chủ đầu tư, có tiến độ hoàn thành vào tháng 6/2020.

Đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm cấp điện cho khu vực miền Nam giai đoạn từ năm 2020 trở đi và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam. Do đó, việc đảm bảo tiến độ của các dự án có ý nghĩa rất lớn, trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện dự án rất nặng nề.

                                                                                                                                       Toàn Thắng