(Chinhphu.vn) - Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án Kho chứa LNG Thị Vải” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa  PV GAS và Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) diễn ra vào chiều 24/6, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).


Lễ ký kết 2 hợp đồng trong chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải-Nhơn Trạch
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ghi nhận, đây là điều mong mỏi từ rất lâu, bởi sau rất nhiều khó khăn, dự án đã lấy lại được tiến độ, thực hiện được thủ tục đầu tư tối quan trọng, bao gồm tổ chức đấu thầu, chọn lựa được nhà thầu.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, nhu cầu điện và LNG sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong nhiều năm tới để phục vụ cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước. Lễ ký 2 hợp đồng trên là bước khởi đầu quan trọng. Thứ trưởng yêu cầu các bên cần nhanh chóng hoàn thiện thủ tục và các bước liên quan để có thể khởi công giai đoạn 1 của kho cảng LNG. Các bên cũng cần bàn giải pháp tối ưu để có thể đưa dự án vào hoạt động sớm hơn, thay vì quý III/2022, với mục tiêu bảo đảm chất lượng.

Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, đứng trước những yêu cầu đặt ra về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, PVN cùng với các đơn vị thành viên đã tích cực triển khai chuỗi các dự án khí-điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của PV GAS, PV Power, PVN và Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017 trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ kho cảng Thị Vải và Thông báo số 03/ TB-VPCP ngày 4/1/2019 xác định nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng. Đây là những quyết định, chỉ đạo quan trọng làm cơ sở cho PV GAS triển khai dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và PV Power triển khai dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải-Nhơn Trạch bao gồm dự án Kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó, dự án Kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế… Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD. Sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do PV Power làm chủ đầu tư với tổng công suất 1.500 MW (mỗi nhà máy khoảng 750 MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ Kho LNG Thị Vải, khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong quý IV/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý IV/2023, sẽ góp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4; cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo.

Sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Đặc biệt, đây là bước đẩy nhanh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao, phần nào bù đắp sản lượng khí khai thác trong nước đang suy giảm, hoạt động thăm dò tìm kiếm các nguồn dầu khí thay thế gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Linh Đan