(Chinhphu.vn) - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty SOCAR Trading, thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Azerbaijan (SOCAR), đã ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

BSR và SOCAR Trading ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Theo nội dung ký kết, SOCAR Trading sẽ cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất trong 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng cung cấp là 5 triệu thùng. 

Ông Bùi Minh Tiến, Tổng Giám đốc BSR, cho biết: Do dầu thô Azeri là một trong những loại dầu thô chiến lược cung cấp cho NMLD Dung Quất bên cạnh các loại dầu thô WTI Midland, Bonny Light… có sản lượng lớn, chất lượng ổn định, tỉ lệ phối trộn cao, độ linh động cao về điều kiện giao dầu và điều kiện thương mại.

BSR và SOCAR Trading đều mong muốn được hợp tác dài hạn trong hoạt động cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất không chỉ cho đến khi hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng mà còn cho các giai đoạn sau này của Nhà máy. Việc ký kết lần này sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Petrovietnam – SOCAR và các đơn vị thành viên nói riêng, giữa Việt Nam-Azerbaijan nói chung đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng 60 năm về trước.

Đánh giá cao nỗ lực của tổ đàm phán 2 bên đã mang lại kết quả là lễ ký kết, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới, thị trường dầu thô và sản phẩm còn nhiều diễn biến khó lường, ông Hùng khuyến nghị tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để có những điều chỉnh phù hợp, tiếp tục tìm kiếm nguồn dầu thô phù hợp để mở rộng nguồn cung dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ BSR trong mọi hoạt động và Petrovietnam cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ/ngành, sự hợp tác của Azerbaijan nói chung và SOCAR/ SOCAR Trading nói riêng trong hoạt động cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Sau hơn 10 năm vận hành sản xuất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế, BSR đã từng bước chủ động được nguồn dầu thô cho NMLD Dung Quất. Từ lúc ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, hiện nay, NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 loại dầu thô tiềm năng có thể phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, trong đó bao gồm 9 loại dầu Việt Nam và 58 loại dầu nhập khẩu. Trên thực tế, BSR đã chế biến được 19 loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ, góp phần bảo đảm nguồn nguyên liệu dầu thô cho NMLD Dung Quất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong các loại dầu thô nhập khẩu đã chế biến thì dầu Azeri có tỉ lệ phối trộn cao lên đến 60%. Trong các lần chào mua dầu thô nhập khẩu trước đây, dầu thô Azeri thường cho hiệu quả chế biến cạnh tranh hơn các loại dầu thô nhập khẩu khác.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam và Azerbaijan, cùng sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg, theo đó quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường của mặt hàng dầu mỏ thô là 0%. Trên cơ sở hiệu quả chế biến của dầu thô Azeri và mức thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô được điều chỉnh về 0%, BSR đã đưa loại dầu Azeri vào danh sách dầu thô chiến lược trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và các năm tiếp theo.

BSR đã thành công trong việc chào mua dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng tổng cộng lên tới 11,6 triệu thùng, phần còn lại được cân đối bởi nguồn dầu thô trong nước, chủ yếu là dầu thô Bạch Hổ.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BSR đã tiếp nhận khoảng 6,86 triệu tấn dầu thô; sản lượng sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng.

Linh Đan