(Chinhphu.vn) - Từ ngày 26/4 đến 26/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng Logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam nhằm lựa chọn một biểu trưng có tính khái quát, thể hiện được hình ảnh, truyền thống, danh tiếng và chất lượng của gạo Việt Nam.

Logo được lựa chọn sẽ đại diện cho hình ảnh về lúa gạo mang thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, biểu trưng quốc gia gạo Việt Nam phải bảo đảm được một số yêu cầu cơ bản như sau: Thể hiện được bản chất, ý nghĩa và đặc trưng của thương hiệu gạo Việt Nam; không vi phạm các yếu tố về văn hóa, thuần phong, mỹ tục của Việt Nam và văn hóa thế giới; không có những dấu hiệu chỉ dẫn không phù hợp về lịch sử, truyền thống, văn hóa và giá trị của sản phẩm gạo Việt Nam.

Biểu trưng có tính khái quát cao, đạt được các yêu cầu về thẩm mỹ, khoa học, tính biểu cảm, dễ nhận biết và ấn tượng đối với người tiêu dùng thể hiện qua cách bố cục, mầu sắc, hình ảnh, đường nét…; kết hợp hài hòa giữa hình ảnh (phần hình) và tên gọi (phần chữ); không trùng lặp, sao chép với bất kỳ hình ảnh biểu trưng nào trong và ngoài nước.

Đối tượng dự thi là các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài tự nguyện tham gia cuộc thi và cam kết chấp hành các quy định của Thể lệ cuộc thi, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức tập thể, người dân đang tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh gạo tham gia cuộc thi. Thành viên Ban Tổ chức và Thành viên Hội đồng giám khảo cuộc thi không được tham gia dự thi.

Giải thưởng của Cuộc thi gồm 01 giải Nhất (gồm Giấy chứng nhận giải thưởng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và tiền thưởng 100 triệu đồng); 04 Giải khuyến khích (gồm Giấy chứng nhận giải thưởng của Ban Tổ chức Cuộc thi và tiền thưởng 15 triệu đồng/1giải).

Thời gian nhận bài thi từ ngày 26/4 đến hết ngày 26/6. Địa chỉ nhận bài dự thi: Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, số 10 Nguyễn Công Hoan-Ba Đình-Hà Nội./.

Đỗ Hương