(Chinhphu.vn) – Sự cải thiện các điều kiện kinh doanh là lực đẩy mạnh mẽ cho hoạt động của các DN trong lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam trong tháng 11 thể hiện qua số lượng đơn hàng mới tăng mạnh và nhanh, tồn kho hàng mua và hàng thành phẩm ở mức kỷ lục khi các công ty chuẩn bị cho khối lượng đơn hàng sắp tới, việc làm cũng tăng ở mức cao .
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong gần 8 năm qua. Ảnh: Nikkei - IHS Markit

Khảo sát chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại Việt Nam của Công ty khảo sát Nikkei - IHS Markit, công bố ngày 3/12, đã tăng từ mức 53,9 điểm của tháng 10/2018 lên 56,5 điểm trong tháng 11/2018. Đây là một trong những mức tăng trưởng kỷ lục của PMI tại Việt Nam trong gần 8 năm qua.

Lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng có kết quả hoạt động mạnh nhất với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh nhất.

Số lượng đơn đặt hàng mới cũng như đơn đặt hàng xuất khẩu mới đều tăng mạnh trong tháng 11 với tốc độ gia tăng tháng thứ 2 liên tiếp. Từ đó khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng, đạt mức nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.

Sản lượng có chiều hướng tiếp tục tăng trong năm tới giữa bối cảnh nhu cầu mạnh lên làm tăng mức độ tự tin của các nhà sản xuất. Mức độ lạc quan đã tăng so với tháng 10/2018 và trở thành mức cao nhất kể từ tháng 2/2016.

Các công ty đã đáp ứng khối lượng công việc, đơn hàng tăng lên bằng cách nhanh chóng tuyển thêm nhân viên. Trên thực tế, tốc độ tạo việc làm là mức cao nhất trong lịch sử chỉ số sau khi vượt qua mức kỷ lục ghi nhận trong tháng 6/2018.

Các nhà sản xuất đã tăng tồn kho cả hàng hóa đầu vào và hàng thành phẩm với tốc độ kỷ lục khi các công ty đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng và chuẩn bị cho khả năng tiếp tục tăng doanh thu trong những tháng tới. Việc tăng hàng tồn kho trước sản xuất đã được hỗ trợ bởi hoạt động mua hàng tăng nhanh đáng kể.

Tuy nhiên do giá nguyên vật liệu làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng trong tháng 11 buộc các nhà sản xuất tăng giá bán hàng lần đầu tiên trong ba tháng.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã góp phần làm tăng giá cả đầu vào, với các vấn đề về nguồn cung đã làm các công ty phải kéo dài thời gian giao hàng hóa đầu vào. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác lại cho biết các nhà cung cấp đã chuẩn bị tốt và đã giảm thời gian giao hàng. Nhìn chung, thời gian giao hàng của người bán hàng gần như không thay đổi.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: Lĩnh vực sản xuất Việt Nam đang ‘đi ngược lại’ những dấu hệ về sự sụt giảm nhu cầu ở đâu đó trên thế giới trong tháng 11/2018 khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh và nhanh và sản lượng tăng gần bằng mức kỷ lục. Hơn nữa, sự lạc quan khiến các công ty gia tăng hàng tồn kho và tuyển thêm nhân công với tốc độ nhanh nhất trong gần 8 năm Nikkei HIS Markit tiến hành khảo sát chỉ số này ở Việt Nam.
PN