(Chinhphu.vn)- Ngày 26/10, Sở Công Thương TPHCM tổ chức công bố đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn trên địa bàn.

Ảnh: SGGP

Đây là tiền đề hướng tới việc tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng hoạt động sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm của cơ quan quản lý Nhà nước trên cơ sở quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, đồng thời thực hiện xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 tại TPHCM.

Về giải pháp kỹ thuật, Ban Quản lý đã hoàn thành thiết kế giao diện và ứng dụng cho các đơn vị tham gia thực hiện quy trình nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt lợn; thiết kế giao diện và ứng dụng cho người tiêu dùng tự kiểm tra mã sản phẩm thịt lợn (QR Code), thông tin về sản phẩm, thông tin về đơn vị tham gia đề án (trang trại, cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh), các điểm bán có truy xuất nguồn gốc thịt lợn, ý kiến bình luận của người tiêu dùng; thiết kế trang thông tin điện tử (website) để giới thiệu, quảng bá rộng rãi đề án đến người tiêu dùng, đưa thông tin các văn bản pháp lý, biểu mẫu để các đơn vị có nhu cầu tham gia đề án dễ dàng tiếp cận và sử dụng; thiết kế, in ấn tem truy xuất với công nghệ cao, tránh giả mạo, dễ truy xuất…

Đề án được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu triển khai thí điểm tại các đơn vị đăng ký tham gia ban đầu từ ngày 10/12/2016 và triển khai chính thức trên toàn địa bàn từ 1/3/2017.

Trong giai đoạn 1, việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt lợn sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, các siêu thị và chợ lẻ.

Giai đoạn 2 (dự kiến trong năm 2017) sẽ triển khai quản lý theo chu trình khép kín hoạt động sản xuất, chăn nuôi lợn từ khi mới sinh cho đến người tiêu dùng.

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, đề án đã nhận được sự tham gia của 15 DN, cơ sở chăn nuôi với gần 1.000 trang trại, có khả năng cung cấp 100% lượng thịt lợn cho thị trường TPHCM, trong đó có nhiều đơn vị có thương hiệu và quy mô lớn với quy trình sản xuất hiện đại, khép kín. Bên cạnh đó, còn có 11 cơ sở giết mổ đã đăng ký tham gia.

Còn tại hệ thống phân phối truyền thống, hiện có 2 chợ đầu mối kinh doanh thịt lợn (chiếm hơn 80% sản lượng thịt cung ứng cho thị trường TPHCM) là Bình Điền và Hóc Môn đã đăng ký tham gia.

Loại hình chợ bán lẻ, có 4 chợ triển khai thí điểm đợt đầu là Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình. Đến nay, gần 100% tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại 4 chợ nói trên đã đăng ký tham gia.

Ở kênh phân phối hiện đại, hiện có 5 hệ thống siêu thị với 59 siêu thị đăng ký. Cụ thể, Co.opmart có 34 siêu thị tham gia; Satramart 2 siêu thị, Big C 8 siêu thị, Aeon 2 siêu thị và 13 siêu thị của hệ thống AeonCitimart. Ngoài các siêu thị, còn có 4 hệ thống cửa hàng tiện lợi với 96 cửa hàng Co.opfood, 88 cửa hàng Satrafood, 5 cửa hàng Sagrifood, 49 cửa hàng Vissan… tham gia phân phối thịt lợn trong đề án này.

(theo SGGP)