(Chinhphu.vn) - Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được các địa phương chú trọng quan tâm. Ðặc biệt trong dịp tết nguyên đán của dân tộc, công tác này càng được ưu tiên, thể hiện sự tri ân chân thành và mong muốn góp phần mang đến một năm mới đầm ấm, vui tươi cho các gia đình.

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thực hiện các chế độ, chính sách chăm lo cho các đối tượng là người có công với cách mạng, trong những năm qua, thành phố luôn nỗ lực làm tốt công tác này bằng những việc làm thiết thực. Với chủ trương mức tặng quà năm sau không thấp hơn năm trước, năm nay, thành phố Hải Phòng quyết định tặng quà cho người có công với mức 4 triệu đồng/người.

Với mỗi hộ nghèo mức tặng quà 1,2 triệu đồng và hộ cận nghèo mức tặng quà 1 triệu đồng. Các đối tượng bảo trợ xã hội, như cán bộ, nhân viên các cơ sở nuôi dưỡng, chữa trị đối tượng bảo trợ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người nghiện ma túy chữa trị, nuôi dưỡng tập trung, thành phố Hải Phòng giữ mức tặng quà bằng dịp Tết Nguyên đán 2019 là mỗi người 1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn Thành phố sẽ tăng hơn so với năm 2019, dao động từ 700 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng/ người cùng quà tặng hiện vật.

Theo đó tổng số kinh phí Hải Phòng chi tặng các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lên tới trên 242,345 tỷ đồng từ nguồn kinh phí thực hiện trong dự toán ngân sách thành phố năm 2020.

Ngoài ra, để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm các mục tiêu trọng yếu, trật tự an toàn xã hội phục vụ nhân dân đón xuân vui tết, thành phố sẽ tặng quà các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu; gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác trực chiến tại Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1; Biên giới; cán bộ tàu ngầm HQ 184-HP và Tiểu đoàn phòng thủ đảo Bạch Long Vỹ, với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng.

Thành phố Hà Nội cho biết, năm nay, Thành phố dự kiến dành hơn 378 tỉ đồng tặng quà cho gần 860.000 đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đối tượng được tặng quà và mức quà tặng cơ bản giữ nguyên như năm 2019.

Sắp tới, các tổ chức Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam cho biết, đối tượng hưởng lợi từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020 là những hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, công nhân lao động và cán bộ hội viên Hội chữ thập đỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hình thức hỗ trợ là tặng quà trực tiếp, xuất quà bao gồm tiền mặt và hiện vật cùng các hình thức hỗ trợ khác như vận động giúp sửa chữa nhà ở, xây dựng nhà chữ thập đỏ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh nhân đạo, tặng học bổng, tặng bò, hỗ trợ sinh kế…

Tỉnh Quảng Ninh cũng vừa phát động phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam". Dự kiến sẽ vận động từ 12.000 suất quà trở lên, trị giá mỗi suất quà từ 500 nghìn đồng để trao tặng cho các gia đình nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện vật chất vui Tết, đón Xuân.

Kế thừa phong trào năm 2019, năm 2020, các cấp hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục kiện toàn bộ máy; đẩy mạnh công tác xã hội nhân đạo gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chủ động tham gia cứu trợ kịp thời, hiệu quả khi có thiên tai, thảm họa; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; vận động hiến máu tình nguyện; đa dạng hóa các hình thức vận động nguồn lực làm công tác chữ thập đỏ, qua đó nâng cao hiệu quả trợ giúp các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Phương Nhi