(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I ốt.
Sau khi Bộ Y tế có công văn trên, Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đã có thư cảm ơn gửi Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng.

Đại diện doanh nghiệp tại buổi đối thoại với các Bộ ngành với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiến nghị về vấn đề sử dụng muối I ốt. - Ảnh: VGP

Ngày 27/10 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt.

Trong công văn chỉ đạo, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc thực hiện: "chỉ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất muối I ốt, không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I-ốt".

Trước đó, đã có những ý kiến khác nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp và Bộ Y tế trong quá trình thực hiện Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định kể từ ngày 15/3/2017, các loại muối ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được bổ sung I ốt.

Nghị định 09 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung I ốt vào muối ăn trực tiếp, muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung I ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng I ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, công văn số 1216/BYT-PC ngày 14/3/2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của doanh nghiệp lại khẳng định, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường I ốt.

Thư cảm ơn của Hội Lương thực thực phẩm TPHCM gửi Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng.

Do đó, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn trên. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức các cuộc đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với đại diện Bộ Y tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng. Tại các cuộc đối thoại này, đại diện Bộ Y tế và các doanh nghiệp đã thống nhất: Chỉ kiểm tra việc bổ sung I ốt đối với các cơ sở sản xuất muối, không kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sử dụng muối.

Vấn đề này cũng được Tổ công tác của Thủ tướng đề cập khi làm việc tại Bộ Y tế ngày 20/9. Tới ngày 4/10 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 849/TB-TCTTTg thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra tháng 9/2017 của Tổ công tác, trong đó nêu rõ: Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn chỉ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất muối I ốt, không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I ốt theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để không gây bức xúc cho doanh nghiệp và các Hiệp hội chế biến thực phẩm.

Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, ngày 27/10/2017, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6134, trong đó nêu rõ "chỉ kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất muối I ốt, không kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có sử dụng muối I ốt".

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, đây là tín hiệu rất đáng mừng dành cho các doanh nghiệp, thể hiện tinh thần năng động, quyết tâm của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, tạo niềm tin, điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Theo các doanh nghiệp, việc kiểm tra các doanh nghiệp thực phẩm có sử dụng muối I ốt sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Lý do là một số sản phẩm thực phẩm nếu có thêm I ốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa… và đặc biệt, sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như công bố của nhà chế biến hoặc theo tiêu chuẩn thành phẩm.

Quan trọng hơn, trong nhiều trường hợp doanh nghiệp làm theo đơn hàng, không thể tùy tiện bỏ thêm chất gì cũng được. Hơn nữa, I ốt rất dễ bay hơi khi qua chế biến nhiệt, nên dù sử dụng muối có bổ sung I ốt cũng không có tác dụng. 

Hà Chính