(Chinhphu.vn) - Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị lại vừa tiếp nhận 21 bánh heroin, 7 kg ma túy đá trôi dạt vào bờ biển do người dân lượm được ở bờ biển.

Chiếc can chứa 21 bánh ma túy bị hàu vẹm bám kín
Đại tá Hoàng Thanh Phong, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị vừa cắt cử tổ công tác về phối hợp với Đồn Biên phòng Phong Hải để tiếp nhận số lượng lớn ma túy được người dân địa phương phát hiện dọc bờ biển.

Vào 4h ngày hôm nay, 3/12, ông Hồ Văn Lộc (sinh năm 1972, trú ở thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền) trong lúc ra bờ biển để nhặt ve chai như thường ngày thì phát hiện một can nhựa màu xanh. Do tò mò nên ông Lộc đã mở chiếc can nhựa này ra thì phát hiện bên trong có nhiều bánh hình chữ nhật màu vàng đậm được bọc kín bằng nylon trắng, bên trên có in nhiều chữ Trung Quốc và hình 2 con sư tử.

Ông Lộc đã báo đến Đồn Biên phòng Phong Hải (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế) vụ việc này. Đồn Biên phòng Phong Hải đã mời ông Lộc đến làm việc và tiếp nhận chiếc can nhựa nói trên.

Đại tá Hoàng Thanh Phong cho biết, trong chiếc can có 21 bánh heroin với tổng trọng lượng 7 kg. Trên thành can nhựa có nhiều hàu vẹm bám ken đặc, chứng tỏ can nhựa này đã trôi dạt trên biển khoảng 1 năm. “Bằng biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi khẳng định số bánh bột màu trắng chứa trong can nhựa trên đều là ma túy, tuy nhiên vẫn phải lấy mẫu để trưng cầu giám định đúng theo quy định pháp luật”, Đại tá Phong nói.

Hiện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có thông báo đến 6 Đồn Biên phòng và Hải đội 2 tăng cường công tác tuần tra và tuyên truyền đến người dân sinh sống vùng ven biển, nếu phát hiện các vật nghi ma túy thì cần trình báo và giao nộp cho lực lượng biên phòng gần nhất để được xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Còn tại Quảng Trị, vào đầu giờ chiều ngày 2/12, anh Phan Văn Sáu (sinh năm 1990, ngụ tại thôn Tân Hải, xã Gio Hải, huyện Gio Linh) ra bờ biển của thôn xem người dân đánh cá thì phát hiện một thùng nhựa màu trắng hình trụ tròn bị sóng đánh dạt vào nên đã điện báo cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đồn Biên phòng và Công an xã Gio Hải (huyện Gio Linh) đã đến hiện trường kiểm tra, mở thùng nhựa và phát hiện bên trong có chứa 7 bao nylon màu trắng được dán kín, trên bề mặt có dòng chữ Trung Quốc. Đồn Biên phòng đã đưa thùng nhựa cùng tất cả các bao nylon có trong thùng về trụ sở để xử lý.

Đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt cho biết, thùng nhựa dạng hình trụ, chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm có chứa 7 gói nylon màu trắng hút chân không có tổng trọng lượng 7 kg. Cả 7 gói này đều chứa những tinh thể màu trắng đục nghi là ma túy đá.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Các gói nylon giống gói tràm bên trong chứa tinh thể trắng, nghi ma túy đá

Liên tục phát hiện ma túy trôi dạt vào bờ biển

Khoảng một tuần gần đây người dân ở vùng biển miền Trung liên tục phát hiện một lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển.

Cụ thể, vào trưa 1/12, ông Nguyễn H. (sinh năm 1955, trú tại thôn Hải Đông, Phong Hải, Phong Điền) báo lên Đồn Biên phòng Phong Hải về việc ông thu lượm 8 gói hình thù giống gói trà trôi dạt trên bờ biển thôn Hải Đông.

Ông H. cho biết, khi lượm được các túi này, do nghĩ đây là túi trà nên ông đã cùng ông Nguyễn N. (trú cùng thôn) cắt túi ra thì phát hiện bên trong không phải là trà, nên đã báo Đồn Biên phòng Phòng Hải và giao nộp 8 gói trên.

8 “gói trà” này có túi ngoài chất liệu nylon màu vàng xanh có in chữ Trung Quốc, bên trong có 1 túi nylon trong suốt ghi chữ AAA chứa tinh thể màu trắng đục nghi là ma túy đá. Hiện cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định số lượng, chủng loại đối với 8 gói hàng trên.

Trước đó, vào chiều 30/11, một người dân ở xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vào Đồn Biên phòng Tam Thanh trình báo và giao nộp 1 bánh heroin nhặt được ở bãi biển thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh.

Ngay sau đó, BĐBP Quảng Nam nắm tình hình và biết được nhiều người dân nhặt được ma túy trên bãi biển, nên đã triển khai lực lượng tuyên truyền và vận động nhân dân giao nộp số ma túy nhặt được. Đến 21h cùng ngày, BĐBP Quảng Nam thu giữ được 25 bánh heroin.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

BT (tổng hợp)