(Chinhphu.vn) - Phát hành trái phiếu chính là “điểm tựa mới” cho doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) để có nguồn vốn trung, dài hạn, chứ không chỉ là vốn ngắn hạn từ ngân hàng.
Ảnh minh họa

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cho biết, khó khăn của thị trường BĐS hiện nay chưa tác động đến cục diện nền kinh tế, nhưng cần thiết phải có cảnh báo về những khó khăn của thị trường để các nhà hoạch định chính sách có sự điều chỉnh chính sách phù hợp.

Tại TPHCM, 7 tháng năm 2019, Sở Xây dựng chỉ trình lên UBND TPHCM có 3 dự án mới về quyết định chủ trương đầu tư, giảm hơn 80%; 10 dự án công nhận chủ đầu tư dự án, giảm 82%; 24 dự án đủ điều kiện huy động vốn. 7 tháng qua, nguồn thu ngân sách Nhà nước từ BĐS giảm hơn 60%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong lộ trình hạn chế tín dụng vào BĐS, các DN nhóm ngành BĐS, xây dựng, hạ tầng phát hành trái phiếu tăng lên, chiếm 27% tổng lượng trái phiếu DN phát hành (tổng lượng trái phiếu DN đã phát hành khoảng 67.000 tỷ đồng).

Nhận định về diễn biến thị trường BĐS hiện nay, theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, mặc dù tổng lượng giao dịch BĐS 6 tháng đầu năm giảm 34%, nhưng giá không giảm, nên đợt khó khăn lần này của thị trường BĐS không giống như “chu kỳ 10 năm” các đợt đi xuống trước đây. Hiện nay, Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, là cơ hội phát triển của thị trường chứng khoán, BĐS và tăng trưởng cộng hưởng của các nhóm ngành khác.

Thực tế cho thấy, thời gian qua nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, thể hiện GDP năm 2018 tăng trưởng 7,08%, cao nhất 10 năm. 6 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng 6,76%, thấp hơn cùng kỳ 2018, nhưng cao hơn giai đoạn 2011-2017.

Theo TS. Bùi Quang Tín, chưa bao giờ thị trường tài chính lại có cơ hội để tạo ra nhiều kênh dẫn vốn cho nền kinh tế như hiện nay. Việc tiếp cận vốn ngân hàng khó đối với từng phân khúc, từng chủ đầu tư, nhưng điều này lại mở ra kênh tiếp cận vốn mới cho các DN. Các DN có thể huy động vốn từ thị trường chứng khoán và có thể phát hành trái phiếu, cổ phiếu. Đây chính là “điểm tựa mới” cho DN BĐS để có nguồn vốn trung, dài hạn, chứ không chỉ là vốn ngắn hạn từ ngân hàng.

Thực tế cho thấy, cuộc đua phát hành trái phiếu được đẩy nhanh trong thời gian gần đây, không chỉ gia tăng về quy mô những đợt phát hành, mà mức lãi suất cũng có xu hướng tăng cao hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhiều “ông lớn” trong ngành đã đẩy mạnh phát hành trái phiếu. Theo nhận định của các chuyên gia, trái phiếu DN đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư do lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhất là đối với DN phát hành trái phiếu có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Ông Lại Đức Dương, Trưởng Bộ phận phân tích ngành BĐS Công ty Chứng khoán Rồng Việt lưu ý các nhà đầu tư, hiện nhiều DN chỉ đưa những dự án nào có tính pháp lý đầy đủ lên báo cáo tài chính, những dự án nào chưa có đầy đủ tính pháp lý thì chưa được cập nhật, điều này gây rủi ro đối với nhà đầu tư. Do vậy, khi đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu của DN BĐS, nhà đầu tư nên chú trọng vào 3 yếu tố: Quỹ đất sạch, pháp lý minh bạch, định giá hợp lý.

Lê Anh