(Chinhphu.vn) – Thời gian qua, Bộ Tài chính chính thức mở rộng triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản trong phạm vi toàn quốc cho thấy sự quyết tâm cao của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách tài sản nước.

Ảnh minh hoạ
Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, ngành thuế đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo đó, kể từ tháng 11/2016, ngành thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Sau một năm đã có khoảng 30811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45317 tờ khai điện tử đã được thực hiện. Theo phản ánh, việc thực hiện khai thuế GTGT, thuế TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà rất thuận lợi. Nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc gửi qua đường bưu điện. Với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, Bộ Tài chính ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 về việc triển khai khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Đây là giải pháp ngành thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trong giờ hành chính. Trước đây người cho thuê tài sản phải khai và nộp thuế GTGT, TNCN hằng quý đối với tiền cho thuê tài sản. Đến thời điểm khai thuế, họ phải đến chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế hoặc gửi qua đường bưu chính, sau đó phải đến ngân hàng/kho bạc để nộp thuế. Nhiều người nộp thuế thường đi làm thủ tục vào những ngày đến hạn nên phải chờ đợi để khai, nộp thuế. Trường hợp cá nhân có nhiều tài sản cho thuê ở các tỉnh khác nơi cư trú thì việc đi lại xa sẽ ảnh hưởng sinh hoạt và công tác.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các Ngân hàng thương mại cổ phần và Công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử như: Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Từ tháng 9/2017,  một số ngân hàng đã chính thức triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử với nhiều tiện ích dành cho các cá nhân.

Theo đó cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng thực hiện việc nộp thuế điện tử theo hình thức internetbanking của các ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch, toàn bộ thông tin sổ thuế được cập nhật sẵn trong hệ thống, người nộp thuế được hỗ trợ khi thực hiện các thao tác nộp thuế điện tử. Với dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, người nộp thuế cũng không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ thứ 7, trước đây ngày nộp thuế sẽ được tính vào thứ 2 tuần sau thì nay vẫn đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào đúng ngày thực tế giao dịch”.

Việc Bộ Tài chính chính thức mở rộng triển khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản trong phạm vi toàn quốc cho thấy sự quyết tâm cao của ngành thuế trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách tài sản nước và là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của các nước trong khu vực.

Ngành thuế cũng cũng lưu ý lại một số thông tin cần biết với cá nhân có tài sản cho thuê tài sản sẽ được kê khai nộp thuế GTGT, TNCN theo phương thức điện tử. Theo đó, từ tháng 1/2018, ngành thuế chính thức mở rộng triển khai tại tất cả các tỉnh thành phố trong cả nước.

Cá nhân đã có mã số thuế (MST) cần có mạng internet, có email và số điện thoại (có thể nhận được tin nhắn) để thực hiện đăng ký giao dịch với cơ quan thuế. Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ cung cấp cho người nộp thuế (NNT) tài khoản giao dịch (bao gồm ID và Pass word). Người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai trực tuyến và nộp tờ khai cho thuê tài sản 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Người nộp thuế truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để thực hiện đăng ký giao dịch điện tử, khai báo email, số điện thoại di động. Sau đó, nhập mã xác nhận (được nhận từ cơ quan thuế) và nhập mã xác thực giao dịch (nhận qua điện thoại từ Cổng TTĐT) để hoàn tất giao dịch.

Sau khi có tài khoản giao dịch điện tử, người nộp thuế đăng nhập tài khoản để kê khai trực tuyến tờ khai cho thuê tài sản. Cổng TTĐT sẽ hỗ trợ tối đa để người nộp thuế có thể kê khai dễ dàng. Ngoài ra, Cổng TTĐT sẽ hỗ trợ người nộp thuế ngay trên tờ khai để nộp thuế dễ nhất, nhanh nhất.

Huy Thắng