(Chinhphu.vn) – Đề nghị được đưa ra tại Diễn đàn đối thoại doanh nhân với nhà báo vừa diễn ra chiều 10/6 tại Hà Nội…

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, đồng chí Thuận Hữu, ông Vũ Tiến Lộc cùng các nhà báo tại Diễn đàn. - Ảnh VGP

Lý giải về chủ đề đang rất “nóng” của Diễn đàn - “Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia – hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp”, theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng với hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã và sắp được ký kết; còn Chính phủ đang triển khai quyết liệt chương trình cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP.

Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho rằng báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc giám sát các cơ quan nhà nước cải cách hành chính, thông qua đó, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.

Thực tế thì trong Nghị quyết 19, Chính phủ cũng đã chỉ rõ, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính tại các Bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, giao VCCI tổ chức thu thập ý kiến của các doanh nghiệp về phản biện chính sách của các bộ, ngành và địa phương, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; nghiên cứu xếp hạng tín nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với các Bộ, ngành và các địa phương…

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trên lĩnh vực kinh tế, báo chí có 4 vai trò: làm rõ cơ hội phát triển của đất nước trên cơ sở đường lối của Đảng cũng như thực tiễn; chỉ rõ những rõ khó khăn, tắc nghẽn trong quá trình phát triển từ đó động viên trí thức và doanh nhân; chỉ ra các điển hình thành công từng cơ sở, địa phương làm tiền đề giải pháp chung cho cả nước; chỉ rõ vai trò, trách nhiệm cơ quan, nhà nước, doanh nghiệp doanh nhân, giới khoa học đối với sự phát triển đất nước.

“Vai trò của báo chí rất quan trọng, trong đó có việc làm rõ áp lực cạnh tranh. Ví dụ khi chúng ta giảm thuế suất bằng 0 thì so với bây giờ, áp lực giá cả, chất lượng đến đâu? Nếu báo chí mở từng chuyên đề, nêu rõ áp lực cạnh tranh cho từng mặt hàng như nông sản, dệt may… thì sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị tích cực hơn trong quá trình hội nhập”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

“Cần nói nhiều hơn nữa về Nghị quyết 19”

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội kể lại câu chuyện mà ông gặp cách đây 5 năm như một ví dụ điển hình về vai trò đồng hành với báo chí của doanh nghiệp.

Các ý kiến tại Diễn đàn cho rằng báo chí cần đề cập nhiều hơn nữa về Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ.- Ảnh VGP


“Chúng tôi làm một dự án rất lớn, nhưng sau 3 năm đánh vật với giải phóng mặt bằng thì mọi giải pháp đều tỏ ra bất lực. Cuối cùng, tôi nghĩ ra một cách, là đề nghị báo chí phân tích cụ thể hơn về giá trị của dự án đó. Sau khi tổ chức hội nghị ở xã, chúng tôi đưa bài báo đó đến cho từng người dân. Kết quả rất có hậu: Sau 20 ngày, 100% số hộ dân tự nguyện ra nhận tiền đề bù”.

Nhắc đến những câu chuyện thời sự gần đây về tiêu thụ hành tím, dưa hấu và vải thiều, Tổng Biên tập báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức cho rằng nếu báo chí không lên tiếng về tiêu thụ hành tím, dưa hấu thì chưa chắc quả vải thiều đã được quan tâm như hiện tại, với những cơ hội mới về xuất khẩu. “Báo chí và doanh nghiệp rõ ràng có thể phối hợp, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn”, ông Đức nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, ông Phạm Đình Đoàn đề nghị báo chí cần mạnh dạn hơn nữa khi đề cập tới những khó khăn, trăn trở của doanh nghiệp, phản ánh những vấn đề đó tới các cấp chính quyền. Cùng với đó là vấn đề phản biện chính sách, bởi nhiều chính sách từ Trung ương rất tốt, nhưng thực tế thì doanh nghiệp đang làm việc với từng sở, từng phòng ở địa phương, những nơi thường chuyển biến chậm. “Tôi nghĩ báo chí nên phối hợp cùng với các hiệp hội doanh nghiệp chấm điểm các từng sở ban ngành, công khai trên báo chí”, ông Đoàn, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam, đề nghị.

Cùng quan điểm này, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đề nghị báo chí dành nhiều thời lượng hơn nữa để nói về Nghị quyết 19 của Chính phủ. “Hôm qua nghe Thủ tướng và sáu Bộ trưởng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi rất yên tâm, nhưng về địa phương thì nhiều nơi vẫn gặp khó khăn. Thái Nguyên có năng lực cạnh tranh cấp tỉnh rất tốt, nhưng có khi về phường xã lại không ổn. Nếu báo chí chỉ rõ những vấn đề mà Thái Nguyên làm chưa ổn để sửa đổi thì doanh nghiệp và cả tỉnh được hưởng lợi”, vị này nói.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết sau Diễn đàn này, trên cơ sở Nghị quyết 19, sẽ ban hành kế hoạch hợp tác cụ thể hơn cho báo chí và doanh nghiệp trong việc giám sát các cơ quan thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. “Trước hết, cuối tháng này, chúng tôi sẽ công bố chỉ số đo lường sự hài lòng, tín nhiệm của của cộng đồng doanh nghiệp đối với các Bộ, ngành và các địa phương”, ông Lộc thông báo trước đông đảo các nhà báo và doanh nhân.

Hà Chính