(Chinhphu.vn) - Chiều 25/9, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ khởi động Quỹ Innofund hỗ trợ hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KH-CN.
Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết Dự án BIPP sẽ góp phần nâng cao năng lực cho các cơ sở ươm tạo công nghệ, cho ra đời doanh nghiệp khởi nghiệp tồn tại bền vững. Ảnh: TTXVN

Một phần trong Dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp” (BIPP)- Dự án sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Vương quốc Bỉ với tổng kinh phí 4,4 triệu euro. Trong đó, Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ 4 triệu euro (tương đương khoảng 4,8 triệu USD) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 400.000 euro.

Một trong 4 nội dung quan trọng của Dự án là thí điểm cơ chế hỗ trợ về tài chính thông qua Quỹ hỗ trợ hạt giống (Innofund) cho các dự án ươm tạo khả thi của tổ chức, cá nhân đang tiến hành hoạt động ươm tạo công nghệ, doanh nghiệp KH&CN, khởi nghiệp tại các cơ sở ươm tạo được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Vườn ươm công nghệ được coi là nơi hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, nơi giúp các doanh nghiệp có thể khởi nghiệp, phát triển vững mạnh dựa trên kết quả nghiên cứu công nghệ.

Hiện chúng ta có khoảng 50 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ với các mô hình như vườn ươm doanh nghiệp công nghệ trong trường đại học, vườn ươm thuộc doanh nghiệp, vườn ươm thuộc Khu công nghệ cao TPHCM, Khu công nghệ cao Láng- Hòa Lạc. Hoạt động ươm tạo tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như công nghệ thông tin-truyền thông, công nghệ sinh học, tự động hóa, vật liệu mới, nông nghiệp…

Theo đó, việc hỗ trợ của Quỹ Innofund sẽ được thực hiện dưới dạng vốn tài chính không hoàn lại, tối thiểu cho mỗi dự án là 15.000 euro và tối đa là 45.000 euro. Ngoài hỗ trợ về tài chính, Quỹ Innofund còn có các hình thức hỗ trợ khác như: Hỗ trợ tư vấn thực hiện kiểm toán đổi mới sáng tạo ở các viện nghiên cứu/khoa thuộc trường đại học; hỗ trợ tư vấn, mua sắm nguyên liệu và thuê/mua sắm trang thiết bị để phát triển sản phẩm; tư vấn (gồm nghiên cứu, phân tích, tư vấn luật, đào tạo, hội thảo, hội nghị chuyên đề, diễn đàn liên kết mạng lưới,…) cho phát triển, bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu thị trường, chuẩn bị kế hoạch kinh doanh…

Quỹ Innofund sẽ được thực hiện như một chương trình thí điểm. Nếu cơ chế thí điểm thành công, Chính phủ sẽ cân nhắc việc thành lập Quỹ lâu dài hơn. Quỹ được vận hành trên cơ sở cạnh tranh và sẽ cấp vốn tài trợ cho các dự án đáp ứng tốt nhất những tiêu chí lựa chọn của Quỹ.

Dự kiến, trong tháng 10, Ban chỉ đạo và Ban Quản lý Dự án sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đề xuất, sau đó sẽ tiến hành quá trình xem xét, đánh giá để lựa chọn danh mục dự án nhận được tài trợ.

Thu Cúc