(Chinhphu.vn) – Thay vì nóng đầu với những nhận định kiểu “sân bay Việt Nam tệ nhất”, các Bộ trưởng cần thấy rằng việc cần làm ngay là chấn chỉnh lại những gì mà mình có thể làm được.


Báo chí cho biết trong ngày 21/10, Cục Hàng không Việt Nam đã bị Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng “mắng một trận” về cách xử lý trước thông tin hai sân bay lớn nhất của Việt Nam bị đánh giá “tệ nhất châu Á”.

Trước đó, Cục này đã cho rằng đánh giá trên là chưa đầy đủ, khách quan, chưa ghi nhận được những cải thiện về chất lượng dịch vụ tại 2 sân bay này trong thời gian qua.

 Bộ trưởng lại không nghĩ như thế, mà theo ông kết quả được chính hành khách , người trực tiếp hưởng dịch vụ của sân bay, đánh giá, bình chọn nên đương nhiên là khách quan. “Lẽ ra khi có thông tin như vậy thì Cục Hàng không phải kiểm tra thực trạng các sân bay, không lý gì tự nhiên người ta nói thế” – những lời phê phán cấp dưới của Bộ trưởng được báo chí trích đẫn.

Theo Bộ trưởng, việc cần làm ngay là chấn chỉnh lại những gì mà mình có thể làm được, như thái độ cư xử, phục vụ hành khách. Về lâu dài thì tăng cường đầu tư, mở rộng, hoàn thiện cơ sở vật chất hơn nữa.

Qua ý kiến phản hồi trên báo chí, có thể thấy là bạn đọc hết sức ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng. Nhưng chỉ đạo của Bộ trưởng Thăng không chỉ là nhằm xử lý một cuộc “khủng hoảng truyền thông” ngẫu nhiên, đơn lẻ.

Từ cuối năm 2013 đến nay, đã ít nhất 3 lần Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu cấp dưới “phải biết xấu hổ”, đó là về báo cáo của ngành Đường sắt nói 97,5% cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, về tình trạng chậm, hủy chuyến tràn lan của ngành Hàng không và về những con đường xấu của ngành Đường bộ.

Rõ ràng, xuyên suốt trong tất cả những chỉ đạo đó là cái nhìn nghiêm khắc trước những yếu kém, hạn chế trong lĩnh vực mình quản lý.

Cũng trong ngày Bộ trưởng Thăng “mắng” Cục Hàng không Việt Nam, trong một động thái có nhiều nét tương đồng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ra yêu cầu các cục, tổng cục rà soát lại toàn bộ các loại giấy phép thuộc phạm vi quản lý.

Cách đó vài ngày, trực tiếp được nghe những lời phàn nàn từ doanh nghiệp, Bộ trưởng Phát đã yêu cầu các vị cục trưởng phải lắng nghe với tinh thần cầu thị để dẹp bỏ những thủ tục hình thức, không có ích gì cho quản lý mà chỉ đem lại phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

Bối cảnh của những chỉ đạo trên là việc Bộ NNPTNT lọt vào nhóm những “nhà vô địch” về ban hành giấy phép con, theo một khảo sát gần đây. Tương tự như Bộ GTVT, Bộ trưởng Cao Đức Phát hẳn là cũng không dễ chịu gì khi đón nhận kết quả này, song ông đã lựa chọn cách phản ứng tích cực.

Chưa thể nói trước điều gì về kết quả cuộc tổng rà soát của Bộ NNPTNT, nhưng rõ ràng cần ghi nhận Bộ này đã đi tiên phong trong việc tự rà soát và đó là việc làm đáng hoan nghênh. Bộ KHĐT đã từng than phiền về tiến độ “hết sức chậm chạp” của nhiều Bộ, ngành trong việc rà soát các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các giấy phép con và cuối cùng, Bộ KHĐT đã phải lập hẳn một “Tổ đặc nhiệm” để làm việc này.

Xét cho cùng, không có một bảng xếp hạng, một đánh giá nào là tuyệt đối khách quan, tuyệt đối chính xác, điều quan trọng từ những đánh giá, xếp hạng đó, chúng ta có dịp tự nhìn lại mình, tự đánh giá mình. Chấp nhận những bảng xếp hạng đó cũng có nghĩa là chấp nhận sự đánh giá và giám sát của người dân, của công luận để thay đổi theo hướng tốt hơn. Để thay đổi cách làm, trước hết phải thay đổi cách tư duy.

Cũng trong ngày 21/10, phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, đã một lần nữa nhấn mạnh rằng Việt Nam cần đổi mới thể chế để tìm ra những động lực mới cho phát triển. Nhắc lại 3 khâu đột phá đã được đề ra là thể chế kinh tế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực, ông cho rằng đây là những việc không chỉ làm trong năm 2015 mà phải làm thường xuyên, liên tục, mạnh mẽ trong thời gian dài.

Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, nhiều Bộ, ngành đã được đánh giá cao về quyết tâm cải cách như Bộ Tài chính, Bộ KHĐT... Ngày 21/10 tiếp tục ghi thêm dấu ấn của hai Bộ trưởng. Cộng đồng doanh nghiệp và người dân đang trông đợi thêm những phát ngôn và hành động mới từ nhiều bộ, ngành hơn nữa.

Hà Chính