(Chinhphu.vn) – Hiện thủ tục cấp phép đăng ký thành lập công ty cho người nước ngoài của Nhật Bản rất chặt chẽ, với những điều kiện khắt khe.

Hiện người nước ngoài rất khó thành lập doanh nghiệp tại Nhật
Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết sẽ điều chỉnh, sửa đổi quy định trong trường hợp người nước ngoài muốn thành lập công ty tại đất nước Mặt trời mọc. Đây là một biện pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản trong chiến lược tăng trưởng do Thủ tướng Shinzo Abe công bố.

Theo Nhật báo Nikkei, thay đổi quan trọng nhất là việc Tokyo sẽ hủy bỏ quy định bắt buộc ít nhất một trong các thành viên Hội đồng quản trị công ty phải đang cư trú tại Nhật Bản. Song song với việc hủy bỏ điều kiện này, chính quyền Nhật Bản cũng sẽ nới lỏng điều kiện cấp tư cách lưu trú cho nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty tại Nhật Bản.

Theo quy định mới, những nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện đăng ký mở doanh nghiệp tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ cư trú trong thời hạn bốn tháng. Hết thời hạn bốn tháng, chính quyền sẽ tiến hành thẩm tra, đánh giá tiến trình thành lập công ty, hoạt động kinh doanh để cấp thẻ cư trú có thời hạn dài hơn, có thể lên tới 5 năm.

Cho đến nay, thủ tục cấp phép đăng ký thành lập công ty cho người nước ngoài của Nhật Bản rất chặt chẽ. Ngoài những yêu cầu khắt khe về điều kiện thành lập công ty, người nước ngoài muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp trước hết phải được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Theo đó, nếu không có sự trợ giúp của một công dân Nhật Bản, người nước ngoài gần như không có cơ hội xin được tư cách lưu trú, thẻ cư trú để có đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Với những sửa đổi này, người nước ngoài thuận lợi hơn rất nhiều trong việc mở doanh nghiệp tại Nhật Bản mà không bắt buộc phải hợp tác với một người đang cư trú tại Nhật Bản. Nhà đầu tư sau khi mở doanh nghiệp có thể thuê người Nhật làm việc và đưa vào danh sách ban đại diện công ty nếu thấy thích hợp.

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu thu hút 35.000 tỷ yen (hơn 300 tỷ USD) đầu tư nước ngoài tới năm 2020, tăng gấp đôi so với thời điểm năm 2012. Bởi vậy, việc nới lỏng những chính sách này được xem như một giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản.

Thông báo mới nhất của Bộ Tài chính Nhật Bản đưa ra cuối tháng 2/2015 về dữ liệu kinh tế quý 3/2014 cho thấy đầu tư của các doanh nghiệp tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện khu vực doanh nghiệp sẵn sàng duy trì đầu tư bất chấp nhu cầu tiêu dùng suy giảm sau đợt tăng thuế đầu tiên lên 8% hồi tháng 4/2014.

Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đưa nền kinh tế thoát khỏi nhiều năm tăng trưởng thấp bằng việc tăng giá cả và khuyến khích doanh nghiệp thực hiện kế hoạch thuê nhân công và tăng đầu tư và mở rộng hoạt động.

Nguyễn Chiến