(Chinhphu.vn) – Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Trần Thế Quỳnh (Hà Nội) phản ánh bất cập trong quy định doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô nhỏ không được đặt trụ sở tại nhà chung cư và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Theo ý kiến của ông Quỳnh, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ có vài ba nhân viên, cùng bộ bàn ghế, máy tính làm việc. Để tiết kiệm chi phí ban đầu, các doanh nghiệp này thường phải sử dụng nhà riêng ở chung cư làm văn phòng. Tuy nhiên, do quy định không cho phép nên doanh nghiệp phải đi thuê địa điểm để làm trụ sở đăng ký kinh doanh, vừa bất hợp lý, vừa thêm chi phí không cần thiết.

Do vậy, ông Quỳnh đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh quy định hợp lý hơn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ hoạt động.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở đã được quy định tại Khoản 11, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 nhằm bảo đảm cho nhà chung cư được sử dụng đúng công năng, thiết kế, đúng mục đích sử dụng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Việc cho phép doanh nghiệp nói chung cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô nhỏ nói riêng được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư sẽ dẫn đến việc khó kiểm soát cả về mục đích kinh doanh cũng như số lượng người ra vào, có thể gây quá tải về thang máy, thoát nạn, hệ thống điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường… làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho nhà chung cư trong quá trình sử dụng.

Do vậy, quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tế. Quy định này cũng đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận kỹ và nhất trí cao khi thông qua Luật Nhà ở năm 2014.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Khởi nghiệp , doanh nghiệp , chung cư , trụ sở , văn phòng